Bánh khọt miền tây

anh yêu

R.L.G
Joined
Nov 17, 2011
Messages
2,126
Points
113

CIMG1838.jpg
banh-khot_m.gif



banhkhot.jpg

image008(36).jpg


Đây là món bánh dễ làm mà cũng dễ ăn của người Nam Bộ. Vào buổi sáng dùng để điểm tâm hay một buổi trưa hè, dưới bóng râm của vườn cây ăn trái, ngồi ăn món bánh khọt trong làn gió mát của nhánh sông quê thì còn cái thú nào bằng.


BanhKhot1.jpg
BanhKhot2.jpg


Khuôn bánh khọt phải bằng đất nung bánh mới ngon. Bột bánh xay từ gạo dẻo. Cách làm bột cũng giống như món bánh xèo. Nghĩa là bột sau khi xay, nêm các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Đánh một hoặc vài trứng gà trộn đều vào bột cho bánh có độ xốp. Nước cốt dừa quậy đều cho bột có độ béo. Thêm một ít bột nghệ để bánh có mầu vàng đẹp. Hành lá băm nhỏ và tiêu xay nhuyễn quậy đều cho bột bánh thơm ngon.


1CE28333A8664497B4ED1D76D04E3E3B.jpg



BanhKhot01.jpg


Nhân bánh thường làm bằng thịt heo hoặc tôm, tép, cua (nếu thịt heo, tôm, tép thì băm nhuyễn, nếu là cua thì hấp chín gỡ lấy thịt). Băm nhuyễn một ít củ sắn xào chung với nhân thịt cho vừa ăn. Khuôn bánh đặt trên bếp cho nóng. Dùng mỡ (hoặc dầu) thoa khuôn cho thấm và nóng. Múc bột đổ vào hai phần khuôn. Đậy nắp cho bột chín sơ qua rồi cho nhân vào từng cái bánh. Đậy nắp lại một lần nữa cho bánh thật chín. Dùng nĩa vớt bánh để vào đĩa. Ăn lúc còn nóng với rau cải sống và nước mắm tỏi ớt. Nếu là đám tiệc, ta có thể trình bày bánh trong những đĩa hột xoài to và thêm thắt một tí hoa văn bằng rau củ cho đẹp mắt.

Banh%2Bkhot.jpg

1794t544353.jpg

7932t544421.jpg


2515t544717.jpg
1724t544737.jpg
8377t544715.jpg



 

anh yêu

R.L.G
Joined
Nov 17, 2011
Messages
2,126
Points
113
Bánh khọt thì ở quê VT của CD cũng nổi tiếng lắm đó, Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu đã thành 1 thương hiệu nổi tiếng, nhưng nói thật, anh chỉ thích ăn bánh khọt theo kiểu miền tây hơn, kiểu bánh của VT đổ trong khuôn kim loại ko ngon bằng đổ khuôn đất.
 

Username

Member
Joined
Aug 26, 2010
Messages
530
Points
18
Nhà mềnh hồi xưa bán nè, h còn 2 cái khuông bằng đất nữa, để làm đồ cổ :hehe:

:036: thèm, chẹp ... làm nhân bằng đậu xanh ngon hơn tôm chứ?
 

ChÂu DũNg

* kEeP sIlEnce *
Staff member
Joined
Apr 14, 2011
Messages
2,750
Points
113
Mềnh thík nhân tôm hơn......hix..món đơn giản mà hôk được ăn....tứk thiệt đó.
 

Rồng Nhí

Active member
Joined
Nov 12, 2011
Messages
548
Points
43
bay qua DC sis đổ cho an ...bánh này sis làm hoài .....hong có khuôn đất ...vì bên này Nhí hong biết nhóm lò than .....hiihih....
 

anh yêu

R.L.G
Joined
Nov 17, 2011
Messages
2,126
Points
113
đổ bánh khọt ko cần lò than đâu Nhí ơi, đúng bài là phải đốt bằng củi, vậy mới đúng chất miền tây dân dã.
 

anh yêu

R.L.G
Joined
Nov 17, 2011
Messages
2,126
Points
113
nhà có sân trước hay sân sau ko? đào 1 cái lỗ hoặc kê mấy cục đá lên, sau đó kiếm củi, nếu ko có thì vô nhà xem cái gì bằng cây (bàn, ghế, giường , tủ...) đem ra chẻ và chụm luôn đi em,:hehe::hehe:
 

Rồng Nhí

Active member
Joined
Nov 12, 2011
Messages
548
Points
43
trời ...anh ác quá vây. ....hồi xưa bà Dì em đốt lá vàng mã ngoài sân sau ...bi., hàng xóm goi. xe chửa lửa tới đó ...anh giởn hoài ....để mai mốt em về em gở cái bàn để computer của anh em chum. ...lol..cái bàn mà anh ngồi ...chac đủ đổ bánh khot. em an ....lol
 

fellow

Well-known member
Joined
Aug 20, 2010
Messages
3,217
Points
113
nếu đúng thì bánh khọt thời xưa ngon nhất, vừa dòn thơm mùi bột nghệ, không cầu kỳ tôm thịt gì hết, chỉ đơn giản là có hành lá nhưng ngon vô cùng. Giờ đi ăn banh khọt sang hơn nhưng vẫn thua xa thời xưa đã qua
 

ChÂu DũNg

* kEeP sIlEnce *
Staff member
Joined
Apr 14, 2011
Messages
2,750
Points
113
bay qua DC sis đổ cho an ...bánh này sis làm hoài .....hong có khuôn đất ...vì bên này Nhí hong biết nhóm lò than .....hiihih....

yeaaahhh.....xương ss ghia.....khi nào ss đổ nhiu nhìu nha...CD chắk ăn nhìu lắm đó.


Đồng ý zj anh Fell.....đơn giản mà ngon.
 
Top Bottom