[MAKN] Canh cơm mẻ, bông so đũa với cá rô đồng...đậm tình quê

Lan Uyên

New member
Joined
Nov 2, 2013
Messages
3
Points
3
Bận bịu với công việc cả tuần, hôm nào cũng phải ăn cơm văn phòng, tôi ngán đến không chịu nổi :45: . Thèm lắm bữa cơm gia đình. Mặc kệ trời chuyển mây đen kịt, tôi chạy xe về quê, đoạn đường 30km không quá xa. Vừa về đến nhà đã thấy cả rổ bông so đũa ba mới hái về, tôi ngạc nhiên hỏi ba “Hôm nay có món lạ hả ba?”, ba tôi cười và bảo, mùa này bông so đũa nhiều lắm, ba sẽ nấu món canh chua cơm mẻ bông so đũa với cá rô đồng cho tôi thưởng thức, bảo đảm không ngon không thu tiền :banphim: .

1382402_562486897156344_171400372_n.jpg
Ảnh của tui

Tò mò cách chế biến, tôi rối rắm theo ba vô bếp, trông mấy cánh bông so đũa tím biếc thật đẹp, tôi hỏi đùa ba, “Sao người ta nỡ ăn loài hoa đẹp vậy ba?”. Ba kí đầu tôi, “Ngốc, đơn giản vì nó ngon” :snicker: . Tôi cười ngất ngây với cách trả lời huề vốn của ba. Ba còn nói thêm, bông so đũa có đến hai màu sắc, tím và trắng, loại nào nấu món này cũng ngon tuyệt, đặc biệt là với sự trổ tài của ba.



Cách chế biến món này khá đơn giản, bông so đũa hái về chỉ cần rửa sạch, nếu sợ ăn không quen thì ta nhặt bỏ phần nhụy bên trong, nhưng ba tôi nói, cái nhụy nhẫn nhẫn nhưng ăn cũng ngon lắm, bỏ phí. Đun nước cho thật sôi, sao đó dạo cơm mẻ (thứ này là không thể thiếu trong các món canh chua ở quê nè, những người sống ở thành thị người ta chuộng ăn canh chua me chứ ít ai biết đến cơm mẻ lắm :ykien: ). Khi nước cơm mẻ đã sôi, ta chỉ việc cho cá rô đồng vào, đợi cá sắp chín mới nêm nếm nhé, vì như vậy thịt cá mới mềm lại ngọt nước canh, khi nêm sẽ vừa tầm. Việc cuối cùng chỉ là cho bông so đũa vào, lưu ý là đừng để bông so đũa quá chín, sẽ mất ngon và mất mùi vị của bông so đũa. Để tăng thêm tính hấp dẫn cho món này, ngoài việc thêm lá quế, hoặc tía tô, ta có thể phi một ít tỏi rưới lên trên, bảo đảm thơm ngon và cực kì hấp dẫn :lalala: .

923392_562486903823010_1791018939_n.jpg
Ảnh của tui
Thành phẩm đã xong, mùi thơm lan tỏa cả gian bếp, tôi không kèm nổi nữa, húp ngay một muỗng canh nóng, cái vị chua chua, ngọt ngọt của nước canh cơm mẻ cộng thêm mùi vị đặc trưng của bông so đũa và cá rô đồng, ôi thật tuyệt!:hongio2: Mỗi lần về quê là tôi lại được thưởng thức một món ngon do ba “chiêu đãi”, ba nói: “Món ăn dân dã nhưng đậm đà tình quê con à!”. Vì thế, mỗi khi rảnh rỗi là tôi lại về bên mâm cơm gia đình, ấm áp và hạnh phúc! :vong:



P/s: cái bông so đũa tim tím ấy, hồi trước tôi hổng biết kêu sao, cứ gọi là bông sua đũa, bị ba kí đầu nhắc mấy lần, vậy chứ cứ quen miêng, về thèm món nỳ, lại kêu "Ba ơi, nấu canh cơm mẻ, bông sua đũa với cá rô đồng ăn ba hén", và tất nhiên, ngay sau đó tôi được thưởng 1 cái kí đầu "yêu". hjhj :leuleu:
 
Top Bottom