An Giang Gỏi sầu đâu mùa nước nổi An Giang

diemhoang124

Active member
Joined
Oct 11, 2010
Messages
701
Points
28
newpicture28129.png


Hằng năm, từ giữa mùa đông đến đầu xuân, sầu đâu bắt đầu thay lá, đơm bông. Tuy nhiên, người địa phương thường lặt đọt non quanh năm để làm một số món ngon.

Lá sầu đâu nhỏ, dài và mọc đối xứng qua cuống. Đọt non có màu tim tím, còn gọi là cây xoan ăn gỏi, trồng khá phổ biến ở Long Xuyên, Châu Đốc và vùng Bảy Núi, An Giang. Mùa nước nổi, lá sầu đâu mơn mởn, non tơ, chấm mắm kho, cá kho, ăn với cá linh non kho mẳn hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng... mới nghe vị đăng đắng mà ngọt của lá sầu đâu, càng ăn càng cảm thấy khoái khẩu.

Món gỏi sầu đâu càng tuyệt chiêu hơn, tôm, thịt, cá... thứ nào trộn gỏi cũng tuyệt. Gỏi sầu đâu mới ăn thường cảm thấy đắng, nhưng đã biết là phát ghiền, nhất là trộn chung với khô cá lóc, cá sặt rằn; hoặc trộn với khô cá tra phồng, cá dứa cũng ngon đáo để.

Làm gỏi, chọn những tược non đang đơm bông, lặt lá, bông để trộn với khô nướng xé từng miếng nhỏ để nguội. Trộn thêm dưa leo và cà chua xắt mỏng để… làm duyên. Bí quyết món gỏi này là trộn với nước me chua thêm chút đường, nước mắm nhỉ và ớt sao cho hội đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng, bùi mới… đạt đạo. Nước chấm phải là nước mắm me đậm đặc, cay, chua nhưng vừa ăn để làm đậm thêm vị .

Dùng nước chanh hoặc giấm sẽ làm hỏng món dân dã này. Ngon lành hơn có thể trộn với tôm sú và thịt ba rọi xắt mỏng, kèm thêm dưa leo hoặc xoài chua bằm. Không những có được món gỏi ngon mà tài liệu y dược cho biết, đọt sầu đâu có chất khổ vị tố (chất đắng) trị lãi. Còn theo kinh nghiệm dân gian thì đọt sầu đâu làm mát gan, chống lãi và trị nhức mỏi.

(st)
 

MinhThy

<marquee behavior="alternate" scrollamount="1"><fo
Joined
Nov 17, 2011
Messages
3,907
Points
113
Nhiều món quá .... Ăn sao cho hết ta :saoco:
 

Sheiran

Administrator
Staff member
Joined
Nov 17, 2011
Messages
5,260
Points
113
Sầu đâu đắng lém á kung. Hehe...
 

diemhoang124

Active member
Joined
Oct 11, 2010
Messages
701
Points
28
Sầu đâu đắng nhưng ăn có hậu ngọt, có mùi thơm thơm lạ chấm với nước mắm dầm me, chỉ có An Giang mới có, món này lúc trước của người Chăm, nhưng giờ thương hiệu của người Kinh rồi. gỏi sầu đâu thì có quanh năm. ngon nhất vẫn là trộn chung với khô cá lóc, lá sầu đâu thì phải trụng sơ qua với nước sôi để bớt đi vị đắng.
Hôm trước khi thi tốt nghiệp em được nghỉ 1 tháng về nhà ở nhà với Ba Má, Má kêu leo lên cây sầu đâu hái lá, cây sầu đâu thì nhỏ bằng "cùm chưng" em mà thân em 50kg leo lên hái nó ko còn 1 đọt nào hết, (bình thường thì khi mình ăn chỉ hái đọt lá non ăn thôi nên hái thường ngày thì nó còn cũng ít), Má cầm cái cây đứng dưới gốc hỏi "mày có bị gì hong lá sầu đâu mà mày hái cho 1 thúng, mày có ăn hết hông, mày gắn lên cây cho tao, mày biết cái cây đó khó trồng lắm hông, tao trồng nó sống đi chết lại mấy lần chót..chót..." từ trên cây em bay xuống gảy hết 1 nhánh kaka.. chạy tuốt xuống bè cá ngồi với Ba coi Ba cho cá ăn luôn. vui vui...
hichic giờ ước gì được Má đánh... nhớ Má, Nhớ Ba...
 

Sheiran

Administrator
Staff member
Joined
Nov 17, 2011
Messages
5,260
Points
113
...mày có bị gì hong lá sầu đâu mà mày hái cho 1 thúng, mày có ăn hết hông, mày gắn lên cây cho tao..

Đọc đoạn này vui thât. Hihi...
 

diemhoang124

Active member
Joined
Oct 11, 2010
Messages
701
Points
28
cuộc sống có những lúc thật vui, cũng có những lúc buồn vô cùng buồn... ko hỉu??
" cá trê nấu với ruột bầu
thương em nên lá sầu đâu đắng hoài"
 

cậu tư

New member
Joined
Mar 25, 2011
Messages
14
Points
1
món gỏi sầu đâu này muốn ngon thì cần có thêm dưa leo và xoài nước mắm me và mắm cá chèng hay mắm bồ hóng thì ngon hết xảy ko cần phải thêm tôm thịt làm gì . Bạn nào có đi an giang thì nên ghé thử Chùa Bà Nước Hẹ ở đó có bánh xèo , bánh cống và bánh khọt rất đặc trưng ăn kèm với rau rừng của vùng núi non hùng vĩ an giang .
 

tymkp1225

Quy ẩn gian hồ
Joined
Mar 23, 2011
Messages
1,182
Points
83
Món ngon An Giang kể hoài cũng không hết. Trăm nghe không bằng 1 xực. Bà con cứ về An Giang đi, sẽ thích ngay thôi mà :)
 
Top Bottom