Kết quả cuộc thi "Viết cho Xuân 2013"

Thảo luận trong '2. Cuộc thi' bắt đầu bởi Administrator, 25 Tháng hai 2013.

?

Hãy bình chọn tác phẩm hay nhất trong các tác phẩm sau:

Poll closed 2 Tháng ba 2013.
Xuân của nó – Master_X 2 vote(s) 7.7%
Mùa Xuân – Chí phèo 0 vote(s) 0.0%
Xuân xa – Rồng Nhí 1 vote(s) 3.8%
Xuân họp mặt, tết đoàn viên – Tymkp1225 8 vote(s) 30.8%
Tết 2013 khó quên cùng gia đình và bạn bè – fellow 2 vote(s) 7.7%
Tết… quê – master_X 0 vote(s) 0.0%
Bánh chưng của bà tám – hell.wavetau 2 vote(s) 7.7%
Mùa xuân của những yêu thương – isoft 7 vote(s) 26.9%
Tết… hay là xuân – Châu Dũng 4 vote(s) 15.4%
Xuân hy vọng – baycunggiacmo 0 vote(s) 0.0%
Người quen xa lạ - Lierre 0 vote(s) 0.0%
Đơn giản tết - Tymkp1225 0 vote(s) 0.0%
 1. Administrator Administrator

  Bà con VMT thân mến,

  Khép lại cuộc thi "Viết cho Xuân 2013", mặc dù số lượng bài dự thi khá khiêm tốn (13 bài), nhưng BGK đã cùng nhau làm việc nghiêm túc để mang lại kết quả công bằng nhất, xứng đáng nhất.

  BGK gồm 4 thành viên: Nhà báo Thuý Hiền (Báo Văn Hoá), admin Thiamlau.com -Hothiethoa, BQT VMT (Sheiran, Minhthy). Tác phẩm được chọn sẽ là tác phẩm có điểm trung bình cộng cao nhất từ BGK.

  Nhìn chung, vài tác phẩm đi lạc đề hoặc không bám sát chủ đề; vài tác phẩm ảnh minh hoạ mang tính qua loa và đối phó, vài tác phẩm có thể dùng nhận xét của nhà báo Thuý Hiền để nói như sau:

  "Có lẽ cũng cần có những góp ý về nhược điểm để giúp cho các bạn phần nào rút kinh nghiệm để viết tốt hơn trong các câu chuyện, các bài tạp văn cho xúc tích và đạt độ truyền cảm sâu hơn. Giám khảo thấy rất tiếc cho một số bài viết có cách hành văn khá hay nhưng lại không làm nổi bật và nhấn mạnh được ý tưởng chính mình đề cập trong bài là gì. Đó là lý do chúng ta gặp rất nhiều những bài viết ngắn nhưng lại cảm thấy dài dòng bởi những ý chỉ mang tính liệt kê, ghi chép, thiếu tính văn chương. Tôi rất tâm huyết với những câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên: "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn...". Các bạn hãy dùng những trải nghiệm của mình, đặt mình vào tâm trạng của từng nhân vật, ghi lại những kỷ niệm sâu sắc và dấu ấn để biến những vật vô tri vô giác trở nên có tâm hồn."

  Bên cạnh đó, BGK rất vui vì có tác phẩm đồng nhận được sự đánh giá cao từ mọi thành viên BGK:

  "Bài viết có cách trình bày mộc mạc, giản dị nhưng lại truyền cảm. Mang lại những cảm xúc thật ấm áp cho người đọc về một truyền thống đón tết của một gia đình VN. Hình ảnh nội cùng các nàng dâu đi ngâm tro, phơi nắng kiêu, cùng ướp kiệu thật đẹp, tinh tế. Bài viết như lưu lại những phong tục, truyền thống đẹp ngày tết của người VN. Trong cái không khí xô bồ của thời cơ chế thị trường thì những gia đình như thế này vẫn giữ được nề nếp xưa và tạo cho con cháu niềm vui, hân hoan của một không khí tết đầm ấm, văn hóa."

  "Bài viết hay, miêu tả cảm xúc ngọt ngào, nồng ấm tình cảm gia đình của cái Tết truyền thống Việt Nam."

  "Nội dung và hình ảnh sát chủ đề, có đầu tư nghiêm túc, chân thực."

  "Bài viết bám sát chủ đề, diễn tả mùa xuân đầm ấm, không khí tết của gia đình. Tôi đánh giá cao câu kết bài viết: “Bất chợt nó nhớ đến anh ...rồi một ngày nó sẽ mang mùa xuân đến cho anh qua lọ dưa hành , dưa món...biết đâu ngày nó 80 , phải không anh ?”, chính nhờ câu này mà bài viết trở nên mượt và tình cảm nhưng vẫn đảm bảo như một bài cảm nhận Xuân."

  Xin chúc mừng UyênUyên với "Tết nhà tui, trên cả sự tự hào" đã đạt giải "Tác phẩm ấn tượng nhất" cuộc thi "Viết cho Xuân 2013".

  Xin mượn lời của nhà báo Thuý Hiền để cùng chia sẻ với các bạn:

  "13 bài thi không phải là số lượng nhiều đối với một cuộc thi viết. Tuy nhiên với 13 bài thi đã cho thấy phần nào tiềm lực của các mem trên diễn đàn Về miền tây. Đã có những cây bút chứng tỏ khả năng viết rất tốt và quan trọng hơn đó là những cảm xúc ẩn chứa trong những câu chữ của người viết. Có thể nói bài viết mà giám khảo trao Giải Nhất là một ví dụ điển hình nhất. Tết nhà tui, trên cả sự tự hào của tác giả Uyên Uyên. Cách trình bày mạch lạc, giản dị nhưng lại vô cùng truyền cảm. Uyên Uyên đã mang lại cho người đọc những cảm xúc thật sự ấm áp về những nét đẹp truyền thống trong một gia đình VN có nhiều thế hệ cùng chung sống. Những chi tiết được dẫn trong bài khá thuyết phục và rất đắt như hình ảnh mẹ chồng cùng các nàng dâu đi ngâm tro, phơi nắng kiệu... Trong khi những nét đẹp truyền thống của gia đình VN đang dần dần bị biến thái, bị mất đi bởi lối sống hiện đại của cơ chế thị trường thì vẫn có những gia đình như bài viết giữ được những nền nếp đẹp truyền thống. Người viết đã lồng ghép được cái tình, niềm tự hào về gia đình vào trong câu chuyện của mình. Cái kết cũng thật bất ngờ đó là xuất hiện nhân vật "anh": "Bất chợt nó nhớ đến anh ...rồi một ngày nó sẽ mang mùa xuân đến cho anh qua lọ dưa hành , dưa món...biết đâu ngày nó 80 , phải không anh ?". Một ước mơ thật đẹp, dung dị nhưng cũng là ước ao lớn của cả một đời người. Hạnh phúc được ẩn náu bên trong những nếp nhà, những mảnh đời dung dị.

  Những cảm xúc xuân như được mở rộng với nhiều góc nhìn thật thú vị qua lăng kính của từng tác giả. Đó là một tâm trạng so sánh giữa cái tết của người VN ở nước ngoài và cái tết ở quê hương, tết có người vui và cũng có người không vui trong cái man mác không rõ buồn vui của tác giả Châu Dũng trong bài Xuân về rồi đó nhỉ...! Mùa xuân thật cảm động trong ký ức của một người trẻ được ăn một tấm bánh chưng của một bà cụ bán rong tốt bụng đưa cho trong cơn đói khát vào đúng thời khắc giao thừa, lòng nhân từ đã tiếp sức cho cho nhân vật trong truyện vượt lên đỗ vào đại học (Bánh chưng bà Tám - tác giả: Hell.wavetau)... Những bài viết thật ngắn nhưng các bạn đã có cách hành văn, cấu tứ khá chặt chẽ khiến người đọc như thấy muôn vẻ của ngày xuân tết"

  12 tác phẩm còn lại, xin mời thành viên VMT cùng bình chọn ra tác phẩm xứng đáng với danh hiệu "Tác phẩm được yêu thích nhất", hạn cuối bình chọn 22h ngày 02/03/2013

  Trân trọng,
  BQT Vemientay.vn
  Chi pheo, Phụng, An Khải8 người khác thích bài này.
 2. Sheiran R.L.G

  Diễn đàn mình bao nhiêu members mà tổng cộng chỉ mới 20 vote :), mọi người ơi... nghĩ sao...
  An Khải, MinhThyanh yêu thích bài này.
 3. iSoft R.L.G


  Thành viên: 1,244

  =)) ha ha, để mai thống kê thêm A30 (active user trong 1 tháng xem được bao nhiêu)
  SheiranAn Khải thích bài này.
 4. An Khải Active Member

  257 views :cheers:
  anh yêuSheiran thích bài này.
 5. ChÂu DũNg * kEeP sIlEnce *

  Sao hôk thấy aj vote cho mềnh zj nàh.....!
  Có pếk đọc hôk zjjjjjjjjjjjjj......?
  o_O:too_sad:
  anh yêu thích bài này.
 6. Administrator Administrator

  BTC chúc mừng Tymkp1225 với Tác phẩm "Xuân họp mặt, tết đoàn viên" với lượt bình chọn cao nhất đã đoạt giải " Tác phẩm được yêu thích nhất" cuộc thi "Viết cho Xuân 2013".

  Giải thưởng sẽ được trao trong buổi off ngày 07/03, nếu hai tác giả đoạt giải UyênUyênTymkp1225 không đến dự được, BTC sẽ chuyển phần thưởng vào tài khoản ngân hàng đến các bạn trong thời gian sớm nhất có thể (sau buổi off).

  Thân ái!
  UyênUyên, anh yêu, tymkp12252 người khác thích bài này.
 7. An Khải Active Member

  Mềnh sắp được nhậu rồi.
  anh yêutymkp1225 thích bài này.
 8. iSoft R.L.G

  ta hặn, ta ko được giải huhu... ta hặn những người hẽm vốt cho ta :((
  anh yêu thích bài này.
 9. tymkp1225 Quy ẩn gian hồ

  Tym không tham gia off được nhờ BTC chuyển phần thưởng vào tài khoản
  số: 0700. 248.55.821 (Dương Thúy Huệ)
  ngân hàng Sacombank chi nhánh An Giang
  Cảm ơn BTC!
  anh yêuSheiran thích bài này.
 10. Sheiran R.L.G

  Đã chuyển khoản đến Tymkp, em kiểm tra nhé! Thân!
  tymkp1225 thích bài này.
 11. tymkp1225 Quy ẩn gian hồ

  Điện thoại em đã nhận thông báo chuyển khoản từ anh Béo. Thank's!
  anh yêuSheiran thích bài này.