Xe máy Khi nào cần thay xích xe máy

Thảo luận trong '4. Ô tô - Xe máy' bắt đầu bởi anh yêu, 13 Tháng mười hai 2011.

 1. anh yêu R.L.G

  [h=1]Khi nghe thấy tiếng kêu lạ dưới hộp xích người sử dụng nên mang xe tới cửa hàng để kiểm tra nhằm tránh những hư hỏng do xích mòn hoặc đứt gây ra.[/h]Bộ truyền xích trên xe máy có tác dụng truyền công suất và biến đổi mô-men từ trục ra của hộp số tới nhông xích gắn trên bánh sau quay tròn, đẩy xe về phía trước. Trên các dòng xe số phổ biến hiện này, xích thường được đặt trong hộp nên ít được quan tâm. Thực tế có khá nhiều nguyên nhân khiến xích mòn, rão.
  Khi xe chạy, dây xích thường xuyên bị kéo căng, tải trọng càng nặng thì lực kéo càng lớn, làm việc lâu ngày khiến xích giãn dài và trùng xuống. Hộp xích mất nắp tra dầu, hoặc chủ xe tháo bỏ hộp, không còn được bảo vệ, bụi bẩn bám vào khiến xích mòn nhanh hơn.


  [TABLE="width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: Image"]Xích đứt gây bó kẹt hệ thống truyền lực, phá vỡ mang cá, bưởng điện, nhát hộp bảo vệ.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Nhông xích mòn, xe mất khả năng trở tải nặng hoặc leo dốc, thậm chí có thể làm đứt xích gây lên nhiều hậu quả khác nhau. Xe khựng giữa đường bất ngờ, người điều khiển đang có đà dễ lao về phiá trước và ngã, nạn nhân có nguy cơ bị xe từ phía sau tông vào.

  Thêm nữa, xích đứt cuộn tròn lại gây bó kẹt hệ thống truyền lực, lực văng lớn làm vỡ mang cá, bưởng điện, nát hộp xích, một số trường hợp có thể gây thương tích cho người điều khiển.
  Anh Nguyễn Văn Tuấn, một thợ sửa chữa có thâm niên, nếu nghe thấy tiếng kêu lạ ở khu vực hộp xích, người sử dụng nên mang xe đi kiểm tra, vì đó là dấu hiện cho thấy xích bị trùng. Chạy trong đường xóc xích va đập với vỏ hộp tạo ra tiếng kêu.
  Với kinh nghiệm sửa chữa nhiều năm, anh Tuấn khuyên chủ xe nên định kỳ kiểm tra và tăng xích sau 1.000 km. Công việc này có thể làm kết hợp trong khi tháy dầu, và xích cũng nên được thay khi xe đi được 150.000 - 250.000 km, tùy thuộc điều khiện sử dụng cụ thể.
  Với những dòng xe số hiện nay, chi phí thay xích mới dao động trong khoảng từ 150.000 đến 200.000 đồng tùy lại.
  Thế Hoàng