Rửa rau cũng phải đúng cách

Thảo luận trong '4. Ẩm thực' bắt đầu bởi Sheiran, 5 Tháng một 2011.

 1. Sheiran R.L.G

  Rửa rau không đúng cách chẳng những không làm sạch rau mà còn hao hụt dinh dưỡng của rau.

  Rửa dưới vòi nước

  PGS.TS. Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng - Đại học Y Hà Nội, khẳng định: Nếu rửa rau dưới vòi nước chảy liên tục, nhiều lần, đảm bảo trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau sẽ bong, trôi đi hết.

  Theo PGS Đề, người dân thường có thói quen rửa rau trong chậu nước, phương pháp này chủ yếu là rửa sạch các chất bẩn hữu cơ như đất, rác... còn rất khó để rửa sạch giun sán, ký sinh trùng trong rau. Vì thế, để đảm bảo rau được rửa sạch, trôi các loại ký sinh trùng, giun sán trên rau, mọi người có thể rửa rau dưới vòi nước chảy.

  [IMG]
  Nếu rửa rau dưới vòi nước chảy liên tục, nhiều lần, đảm bảo trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau sẽ bong, trôi đi hết

  Cần rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy, vừa để nước chảy vừa dùng ngón tay vuốt dọc lá, thân rau là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu bám trên rau.

  Còn mọi phương pháp như rửa rau bằng nước muối, rửa thuốc tím đều không hiệu quả vì hai loại này đều không diệt được ký sinh trùng, giun sán.

  Tuy nhiên, rửa bằng phương pháp này vẫn còn một vài mầm bệnh không trôi hết được, chủ yếu là sán lá gan lớn.

  Ấu trùng sán lá gan lớn cắm chắc trong các loại rau thủy sinh như rau muống, rau ngổ, rau rút... nên với các loại rau này không được ăn sống, phải nấu chín. Ấu trùng sán lá gan bị tiêu diệt hoàn toàn khi nấu chín và không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

  Ngoài ra, thói quen rửa rau bằng nước muối, thuốc tím hay mấy loại nước rửa rau chuyên dụng đang bán trên thị trường cũng chỉ làm sạch vi khuẩn nhưng không loại được ký sinh trùng.

  Với nồng độ muối và thuốc tím để có thể diệt được ký sinh trùng thì rau sẽ giập hết. Nếu rửa rau bằng máy ozone thì phải sử dụng một số lượng rau lớn như nhà hàng, quán ăn... vì phải dùng máy ozone loại lớn, với tần số cao thì rau mới sạch, chứ máy ozone loại cá nhân không đạt hiệu quả là bao.

  Thói quen sai lầm khi rửa rau

  Nhiều người cho rằng, rửa rau 3 nước là sạch. Theo tiến sĩ Phan Thanh Tâm (Bộ môn Công nghệ thực phẩm - Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) thì cách rửa đó khó có thể loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

  [IMG]
  Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác

  Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

  Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

  Chẳng hạn, các loại rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá.

  Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Vì thế, hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy.

  Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

  Theo PNVN