Sầm Sơn: Mài dao 9 tháng, chặt 3 = đuổi du khách

Thảo luận trong '3. Du lịch' bắt đầu bởi *yEsTeRdAy*, 15 Tháng năm 2013.

 1. *yEsTeRdAy* Well-Known Member

  "Nói thật là ngành du lịch VN đang kinh doanh quá thiếu hiệu quả so với khả năng của đất nước này. Tôi không phải là một chuyên gia trong ngành du lịch, tôi chỉ là một người yêu VN và muốn mọi người tận hưởng thời gian mà họ ở đây..."
  [IMG]

  (minh họa: Ngọc Diệp)

  Oan... Thị Mầu?

  Vị khách nước ngoài JC Smith, người Anh, đã viết như vậy trong bài đăng trên Dân trí ngày 8/8/2012. Và chúng tôi trích dẫn ra đây để liên hệ với bài viết mới của Nhị Anh đăng trên VEF nói về những chiêu trò “chặt chém” ở Sầm Sơn, Thanh Hóa. Mặc dù trong đó đã nêu rõ rằng “bãi biển này có thời gian trở thành nỗi khiếp đảm với không ít du khách”, song vẫn vấp phải một số phản ứng như của Nguyễn Hồng Nhung hnst2008@yahoo.com:

  “Những hiện tượng nêu trong bài viết cách đây nhiều năm rồi. Vài năm trở lại đây Sầm Sơn đã hầu như không còn những kiểu chặt chém như thế nữa. Gia đình tôi năm nào cũng vào Sầm Sơn nên có thể kiểm chứng điều này. Người viết bài nên đi thực tế, chứ đừng ngồi nghe người khác kể lại những "kỷ niệm" buồn của họ từ thuở xa xưa…”

  Nhân Nguyễn nhan79eh@yahoo.com.vn cũng khẳng định:

  “…Quá vô lý! Sầm Sơn của chúng tôi cũng có chuyện chặt chém nhưng không đến mức này đâu…. Sau bao nhiêu cố gắng của ban ngành các cấp, Sầm Sơn bây giờ cũng văn minh lịch sự mà, không còn chuyện chặt chém vô lý nữa đâu các bạn ơi…. Cũng có chuyện chèn ép khách nhưng không đến mức thế này đâu. Tôi là một người con Sầm Sơn đi làm ăn xa xứ, giờ về thấy Sầm Sơn thay đổi đang rất mừng. Bạn viết bài thế này khác gì dìm hàng Du lịch Sầm Sơn?”

  Dong Nguyen tinhdoncoi1984_dg@yahoo.com thì bày tỏ nghi ngờ:

  “Mình là dân Thanh Hóa đây, nhưng có lẽ bạn nhầm Sầm Sơn với nơi nào đó rồi? Mình nghĩ hầu như ở đâu cũng có người chặt chém người khác, nhưng ở Sầm Sơn không phải như các bạn nói: xe tính tiền từng ngã 3, ngựa tính tiền từng bước, tương ớt tính đĩa + công bê…Các bạn cũng là người hiểu biết cả, chứ có phải không biết gì đâu mà để người ta nói 200 ngàn rồi tính lên thành 2 triệu được?”

  Cái lý có chân

  Có lẽ không ai muốn nói oan cho Sầm Sơn cả, bởi lẽ đây vẫn là một trong những điểm đến du lịch có tiếng của nước ta. Nhưng dù có thể đã có những điều được cải thiện, sự thực phải tệ thế nào mới bị nhiều người kêu ca đến vậy. Người ta còn phải truyền cho nhau “cuốn cẩm nang sống” những kế sách đối phó, thậm chí cả kêu gọi tẩy chay, quay lưng...

  Từ những góc nhìn xa, bức tranh du lịch Sầm Sơn vẫn thiếu những mảng sáng:

  “Tôi là hướng dẫn viên du lịch. Đến Sầm Sơn cũng nhiều, nhưng mỗi lần đến thì tôi chẳng bao giờ dám dùng bất kỳ 1 dịch vụ nào ở khách sạn cũng như là ngoài đường hết, vì tôi thấy thất vọng rất nhiều. Từ cung cách phục vụ trong nhà hàng, khách sạn… tới khi ra đường thì dù không phải là thành phố lớn mà chỗ đi vẫn không có, phải đi dưới lòng đường vì đâu đâu cũng tràn ngập người bán. Bờ biển để người ta vui chơi thì lại kinh doanh… lâu đài cát. Đúng là buồn… cười thật!!!” - Nguyễn Thế Học: thehoc91@gmail.com

  “Tôi là một quân nhân. Cách đây mấy năm cũng bị dính quả lừa đẹp, khi cưỡi ngựa phải trả giá đắt gấp đôi. May mà hôm đó đi với cả đơn vị, họ thấy mình là bộ đội nên cũng… ngán. Nếu chính quyền địa phương không vào cuộc, tôi kêu gọi cộng đồng mạng NÓI KHÔNG với du lịch Sầm Sơn!!!” - Đỗ Văn Minh: timlathay@yahoo.com.vn

  “Tôi thấy có làm mấy chục cái video clip về quê hương xứ Thanh như các bạn sinh viên đã từng làm, thì tôi cũng không đến Sầm Sơn và các địa danh ở Thanh Hóa nữa. Tôi là người Nam Định và tôi cũng là nạn nhân mới nhất vừa bị chặt chém ngày 12/5/2013 đấy” - Nguyễn Văn Vụ: so_gi_song_gio@yahoo.com

  [IMG]

  (minh họa: Ngọc Diệp)

  Rồi nhìn tiếp từ cự ly gần, tình cảnh vẫn chẳng mấy sáng sủa hơn:

  “Rất chính xác. Tôi là người Sầm Sơn chính gốc, cũng không chịu được cách xử sự của đa phần những người làm du lịch ở Sầm Sơn. Mặc dù tôi chưa hề bị chặt chém lần nào, nhưng ít nhiều cũng biết đến cái gọi là chặt chém ở đây. Rất mong mọi người đến đây cảnh giác, và chính quyền địa phương cần quản lý nghiêm ngặt để mọi người đến Sầm Sơn sẽ có được cảm giác thoải mái nhất” - Cường: sycuongssth@gmail.com

  “Mình cũng là người con của Thanh Hoá, nhưng khi đọc bài báo này thì mình thấy thật là xấu hổ quá! Dân Sầm Sơn mài dao 9 tháng, chặt 3 tháng nên con dao đó rất sắc các bạn ạ,. Mong các bạn mà có đi du lịch ở đó thì hãy cẩn thận nhé, mình là người Sầm Sơn mà còn không chấp nhận được nữa là các du khách!” - Nga: canhdongxanh_19842002@yahoo.com

  “Tôi là người Thanh Hóa. Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, học tập và trưởng thành ở Sài Gòn rồi quay về lập nghiệp ở Thanh Hóa. Nhà tôi chính giữa đoạn đường TP Thanh Hóa <-> Sầm Sơn, nhưng khi đi tắm biển, tôi hạn chế đến mức tối thiểu sử dụng dịch vụ tại địa bàn thị xã Sầm Sơn, từ chai nước suối cho đến cái ghế ngồi. Duy nhất chỉ có 10.000 đ gửi xe gắn máy/ lượt là tôi phải chi. Không phải vì tôi tiếc tiền mà tôi rất dị ứng với cái cách làm dịch vụ của Sầm Sơn có thể nói là tồi nhất cả nước. Tôi đã từng đi nhiều nơi, sử dụng cũng khá nhiều dịch vụ ở các địa phương khác, nhưng tôi thấy không ở nơi nào làm dịch vụ kém như Sầm Sơn. Thật xấu hổ... Chính quyền nơi đây quản lý còn kém và thiếu trách nhiệm lắm!” - Phạm Văn Minh: vanminh_21@yahoo.com

  "Mình là dân Sầm Sơn. Đọc xong bài báo này thật sự là rất thất vọng. Nhưng mình nghĩ, địa điểm du lịch hay nơi đâu cũng thế, chỗ nào chẳng có kẻ xấu, người tốt. Khách du lịch nên cảnh giác nhé. Gặp những trường hợp như thế này nên báo cho công an, vì đã có nội quy và bảng gíá quy định cụ thể với mức giá hợp lý rồi. Còn 1 điều nữa, khách du lịch đừng nghĩ quán to, sang trọng một chút là đắt. Tất nhiên tiền nào của nấy, nhưng theo kinh nghiệm của mình, những chỗ ấy ít bị chặt chém hơn so với hàng rong hay hàng bán vỉa hè. (P/s: XIN LỖI ALL!!” - Tuấn Kẹo: ke0.ng0k@ymail.com

  “Bản thân tôi cũng là người Thanh Hóa, nhưng tôi thực sự xấu hổ vì cách chặt chém của dân Sầm Sơn. Không hiểu lãnh đạo Thanh Hóa có cảm thấy vậy khi đọc những bài báo dẫn lời người ở đâu đâu cũng nói về tệ chặt chém này? Mong lãnh đạo Thanh Hóa đến Đà Nẵng để học tập họ, để phấn đấu làm cho Sầm Sơn trở thành điểm đến được nhiều người chọn đi du lịch mỗi dịp hè” - Thuan Vu: forever15112007@yahoo.com

  Thật buồn và cũng thật đáng lo ngại cho ngành Du lịch VN nói chung, và nhất là với những nơi cứ khư khư đeo bám cái tư duy làm du lịch kiểu “mài dao 9 tháng, chặt 3” khác nào đuổi khách đó nói riêng!!!

  Kiều Anh
  Vô thườngSheiran thích bài này.
 2. *yEsTeRdAy* Well-Known Member

  Khiếp đảm những chiêu chặt chém khét tiếng ở Sầm Sơn

  Tuy đã cảnh giác cao độ với các “chiêu độc” nhằm “chặt chém” ở bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), nhiều du khách đến đây phải “ôm cục tức” ra về. Bãi biển này có thời gian trở thành nỗi khiếp đảm với không ít du khách.

  Chiêu độc không ngờ

  Chị Kiều Thanh ở Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) kể rằng, khi cả nhà chị đang đi dạo trên bãi biển thì thấy có một lâu đài cát nên sà vào chụp ảnh. Khi vừa chụp xong cho con, khoảng 10 kiểu, hai thanh niên xông ra đòi 200.000 đồng.

  “Họ nói để được chụp ảnh với lâu đài cát đó chúng tôi phải trả 20.000 đồng/kiểu. Chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng vì nó rất nhỏ, giống như một đứa trẻ nào đó mới xây lên. Nhưng hai thanh niên rất dữ tợn, chúng tôi lại đi cùng con nhỏ nên không thể đôi co được, đành phải trả tiền”.

  Chưa hết, chị Thanh nói tiếp: “Tối hôm đó nhà tôi đi hát karaoke, thỏa thuận giá từ đầu, mặc cả xuống được 200.000 đồng/giờ. Đến khi thanh toán, tôi tá hỏa vì hóa đơn ghi 2 triệu đồng. Bim bim nhỏ tính 50.000 đồng/gói, 2 đĩa hoa quả lèo tèo vài miếng dưa hấu bị tính 700.000 đồng. Bất ngờ nhất là nhà tôi uống có 2 chai bia nhưng họ lôi đâu ra một đống vỏ chai dưới gầm bàn rồi tính cả vào hóa đơn”.

  [IMG]

  Anh Nguyễn Văn Tuấn, du khách Thái Bình, cho biết, đã nghe tiếng du lịch Sầm Sơn, Thanh Hóa “chặt chém” từ lâu nên rất cẩn thận với giá dịch vụ ở đây. Đi đâu, ăn gì anh cũng hỏi giá trước, nhưng không ngờ lại bị họ chơi chữ.

  “Chuyện là tôi và vợ thuê xe điện đi hóng mát ngắm cảnh, khi hỏi thì lái xe trả lời 15.000 đồng/người/chặng. Khi xuống, anh ta tính tôi 450.000 đồng cho 2 người. Họ bảo vừa chở chúng tôi đi qua 15 chặng vì đối với họ, cứ đi qua ngã ba là một chặng”, anh Tuấn ấm ức.

  Cũng dính phải bẫy chơi chữ như anh Tuấn, cách đây vài năm, một du khách đã bị đánh hội đồng do anh này được mời cưỡi ngựa từ hòn Trống Mái xuống thị xã với giá 5.000 đồng (theo lời chủ ngựa, lấy rẻ như vậy vì đằng nào chủ ngựa cũng đang cho ngựa xuống). Song, đến nơi anh khách bị đòi 2 triệu vì giá 5.000 đồng là tính cho 1 bước của con ngựa. Cuối cùng người này phải lột sạch ví ra trả thì mới được tha.

  Rất thẳng thắn, độc giả Đăng Toàn (Ngọc Khánh, Hà Nội), nhận xét rất thất vọng về dịch vụ du lịch ở miền Bắc, điển hình là ở Sầm Sơn. “Em đi Sầm Sơn 2 lần rồi cạch, không bao giờ quay lại đó. Cứ động vào cái gì cũng bị chặt chém, đã mất tiền lại ôm bực vào người. Đi du lịch nghỉ ngơi mà ức chế như thế thì thà ở nhà còn hơn. Đi ăn cua gần bờ biển, em đã thỏa thuận trước là giá 500.000 đồng/kg, nhưng khi thanh toán hóa đơn bị đội lên gấp đôi. Chủ quán nói 500.000 đồng là giá lúc cua sống, cua luộc lên rồi phải cộng thêm 200.000 đồng tiền công luộc; bia thì lúc hỏi giá là bia không lạnh, bia lạnh phải tính giá khác”.

  Hôm sau, ra một quán khác, cẩn thận hơn, Toàn hỏi giá mực, công luộc, chỗ ngồi... trước khi ăn, rất yên tâm, ai ngờ vẫn bị tính thêm 50.000 đồng một đĩa tương ớt, 50.000 đồng một đĩa muối chanh và cả tiền công bê ra...

  Giăng bẫy khắp nơi

  Cùng cảnh ngộ như Toàn, anh Quốc Khánh, 32 tuổi (Nam Định) cho hay, khi cả đoàn anh vào quán hỏi giá kĩ lưỡng, chủ quán báo 500.000 đồng/một nồi lẩu, thấy chấp nhận được nên mấy anh em mới ngồi xuống ăn. Ai ngờ trong hóa đơn cộng thêm 300.000 đồng tiền... nước lẩu.

  “Nhưng bực nhất là có hôm mấy anh em đang ngồi uống cà phê, tự dưng có cô nào ở đâu ra nói chuyện, 5 phút sau có đứa hùng hổ xông tới quát sao mày dám trêu ghẹo vợ tao rồi dơ nắm đấm đòi 2 triệu bồi thường danh dự...”, anh Khánh bức xúc.

  Người làm dịch vụ nơi đây tung ra đủ mọi “cái bẫy” khiến du khách, dù có cảnh giác đến mấy, cũng vẫn mắc vào một cách ngoạn mục. Đơn giản như chuyện tính tiền ghế ngồi, Liên Mai - một vị khách đã từng đến Sầm Sơn - cho biết, mặc dù đã được cảnh báo nên đến đâu cũng hỏi giá này đã bao gồm ghế ngồi chưa... nhưng không ngờ cuối cùng cũng bị rơi vào “cái bẫy” chỗ ngồi - cái bẫy mà cô đã cảnh giác nhất.

  “Chẳng là, cách đây ít năm mình cùng bạn bè đi Sầm Sơn. Buổi tối chúng mình rủ nhau đi dạo và uống bia với mực nướng trên bãi biển. Khi tìm đến một quầy hàng, họ bảo giá mực khô là 100.000 đồng/con. Mọi người nói "sao đắt thế", thì họ nói là "giá đắt vì mực rất to". Rồi nói ngồi chờ họ mang ra cho xem. Sau đó, chủ quán mang ra mấy con mực bé bằng bàn tay, mọi người chê không ăn. Chủ hàng cũng rất vui vẻ nói ‘các anh chị không ăn cũng không sao, nhưng cho xin tiền thuê ghế ngồi’. Chúng tôi lúc đó mới ngớ người ra, nhưng không trả vì thời gian ngồi chờ mang mực ra chỉ 1-2 phút. Lập tức chủ quán đổi giọng, bù lu bù loa lên, và khoảng chục người đến vây quanh, vác cả dao và gậy ra dọa, sừng sộ ‘Chúng mày tưởng chúng mày cậy là người thành phố về bắt nạt dân quê à".

  Những người dân nơi khác đến Sầm Sơn du lịch bức xúc đã đành, ngay cả dân Thanh Hóa chính gốc cũng khó có thể chấp nhận những chiêu trò của người làm du lịch nơi đây.

  Thành viên hobai chia sẻ trên một trang mạng xã hội: “Mình dân Thanh Hóa, cách Sầm Sơn khoảng 16km, có bạn bè làm du lịch, khách sạn ở Sầm Sơn cũng khá nhiều. Minh đi Sầm Sơn cũng như cơm bữa nên không lạ gì những trò ở đây nữa. Buồn lắm! Mình luôn mong có một Sầm Sơn văn minh hiện đại.

  Để làm được điều đó có vài lời với mọi người thế này: Một là, mong các bạn lên án Sầm Sơn kịch liệt, bằng mọi cách có thể, để tạo dư luận, gây sức ép...! Lúc đó may ra mới có sự thay đổi từ chính quyền. Vì cái này chính quyền phải ra tay mới làm gì đó thay đổi được, chứ dân thì mạnh ai nấy sống thôi. Hai là, tẩy chay, kêu gọi mọi người không đi Sầm Sơn nữa, khi đó, khách ít dần, thu nhập giảm khiến đội quân ăn bám du lịch Sầm Sơn sẽ đi làm cái khác kiếm kế sinh nhai. Những người bám trụ sẽ tự thấy cần thay đổi để tiếp tục sống được với nghề. Đó là quy luật. Lúc đấy chúng ta đi Sầm Sơn tận hưởng cũng chưa muộn.”

  Theo Nhị Anh
  VEF
  anh yêuVô thường thích bài này.
 3. *yEsTeRdAy* Well-Known Member

  Ám ảnh du lịch Việt: Nhà hàng “mài dao chém ngọt'”

  Sau khi dùng bữa, nhiều khách du lịch đã ngã ngửa khi cầm tờ hóa đơn lên tới hàng triệu đồng. Điều đáng nói, đó là để thanh toán cho những bữa ăn bình dân, chỉ lèo tèo vài món.

  Danh sách đen

  Cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu vừa đề nghị xử phạt quán ăn Hương Việt ở số 94, đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 vì hành vi “chặt chém” khách 12,5 triệu đồng. Đó là do quán này bán hàng quá số lượng so với yêu cầu của khách.

  Cụ thể, trưa 26/3, một nhóm du khách gồm 7 người, trong đó có 4 người Nhật, 3 người Việt Nam đang lưu trú tại Vungtau Intourco resort, được tài xế taxi Petro đưa đến quán Hương Việt ăn hải sản. Khẩu phần ăn của 7 người gồm 6,1kg tôm kẹt (tôm hùm loại nhỏ); 3,5kg cua; 1,7kg mực, hàu... Khi thanh toán, nhóm khách tá hỏa khi phải trả số tiền 16,6 triệu đồng.

  Đây không phải là vụ “chặt chém” du khách đầu tiên xảy ra ở Vũng Tàu. Một số nhà hàng, quán ăn thường dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để “chém đẹp” khách. Khi khách gọi món, họ thường không mang thực đơn ra; hoặc thực đơn ghi mập mờ để gian lận số lượng và chất lượng. Khi tính tiền, nếu khách thắc mắc thì nhân viên mang ra một thực đơn khác với giá cao gấp nhiều lần ban đầu.

  Khi khách phản ứng, nhân viên quán tỏ thái độ hung hãn, đe dọa khiến nhiều du khách sợ mà ngậm bồ hòn làm ngọt. Cùng với đó là tình trạng cân điêu xảy ra phổ biến.

  [IMG]
  Một hoá đơn khách phản ánh là bị nhà hàng "chém đẹp"

  Những quán ăn, nhà hàng đầy tai tiếng về kiểu “chặt, chém” ở TP. Vũng Tàu, sau nhiều lần bị xử phạt, đã thay tên và... giả vờ đổi chủ. Cụ thể, một số quán ăn ở phường Thắng Tam đã nhiều lần bị thực khách phản ánh và cơ quan chức năng nhắc nhở như Hiệp Ký đang tạm đóng cửa sang tên, Tùng Ngọc Thủy đổi thành Phượng Vỹ; Như Ý ở phường 2 đổi thành Thu Mai...

  Riêng quán Thu Mai, vẫn do chủ cũ đứng tên, cách đây 2 tháng, lại bị một du khách “tố” lừa gạt với một bữa cơm tính giá 3,6 triệu đồng. Ngày 15/2, ông Nguyễn Tùng Nghĩa (TP.HCM) kêu ca đã bị quán này tính gian số lượng và lấy giá cao ngất ngưởng. Bữa ăn năm người của gia đình ông có món lẩu tôm sú và lẩu cua gạch, mỗi món ông phải trả 1,26 triệu đồng. Trong đó, món tôm sú chỉ có 10 con to bằng ngón tay cái nhưng quán này cho biết nặng 1,4kg, giá tới 900.000 đồng/kg. Món cua có ba con, mỗi con to bằng bốn ngón tay, nặng đến 1,8kg và tính giá mỗi ký 750.000 đồng. Tổng cộng bữa ăn của gia đình ông hết hơn 3,6 triệu đồng.

  Chưa hết, ngày 6/2, UBND phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu tiếp tục nhận được phản ánh của một đoàn 20 du khách đến từ Hậu Giang về việc bị quán Bạc Liêu (số 127 Hoàng Hoa Thám) “móc túi”. Theo trình bày của đoàn khách, bữa cơm đạm bạc tối 6/2 của họ bị “chém” tới 9.230.000 đồng!

  Tình trạng chặt chém khách du lịch đã diễn ra rất lâu tại nhiều thành phố du lịch, đặc biệt ở một số điểm du lịch như Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh), Cửa Lò (Nghệ An), Sầm Sơn (Thanh Hoá),... nhất là vào những dịp nghỉ lễ, tết dài ngày, đông du khách.

  Thậm chí, ngay tại Thủ đô, Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) còn bắt quả tang 9 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của 2 vị khách vào quán cà phê ở số 32 phố Trần Quốc Toản do họ không trả 2,1 triệu đồng cho 2 chai bia và 1 gói hạt dẻ.

  [IMG]

  Phạt nặng, đóng cửa nhà hàng

  Một trong những biện pháp mạnh tay của các cơ quan chức năng là đóng cửa nhà hàng nếu tái diễn hiện tượng “chặt chém” du khách. Lãnh đạo TP.Vũng Tàu cho hay sẽ xử lý dứt điểm và bằng nhiều biện pháp mạnh để tình trạng này không tái diễn nữa.

  Ngoài việc tăng cường kiểm tra, tỉnh cũng có công văn yêu cầu Sở KH-ĐT cùng phối hợp thẩm định địa điểm kinh doanh trước khi cấp phép cho một số quán ăn ở đường Hoàng Hoa Thám, Võ Thị Sáu, Phan Chu Trinh, tránh tình trạng thay tên đổi chủ.

  “Chúng tôi dán số điện thoại đường dây nóng ở các quán và tụ điểm đông khách để khi có sự cố, khách gọi điện là sẵn sàng can thiệp”, một lãnh đạo TP cho hay.

  Trong khi đó, đoàn kiểm tra liên ngành TP. Đà Nẵng mới đây cũng xử phạt hành chính 11 khách sạn vi phạm quy định về bình ổn giá với tổng số tiền 44 triệu đồng. Qua thanh tra, kiểm tra 95 nhà trọ, nhà khách, nhà hàng, dịch vụ ăn uống... , lực lượng chức năng địa phương cũng phát hiện 74 trường hợp vi phạm quy định bình ổn giá và tiến hành xử phạt với tổng số tiền 128 triệu đồng.

  Để chuẩn bị cho mùa du lịch năm nay, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hoá) lệnh cho các cơ sở kinh doanh niêm yết và bán đúng giá; đồng thời, sẽ đóng cửa hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh nếu các tổ chức, cá nhân có hành vi “chặt chém”, không công khai giá bán hàng hóa và dịch vụ. UBND thị xã Sầm Sơn cũng lập đội “phản ứng nhanh”, trực 24/24, để hỗ trợ du khách, xử lý tiêu cực, nhất là nạn chèo kéo, ép giá, ép khách.

  Để bảo vệ mình, du khách nên tìm hiểu kỹ hệ thống nhà hàng, quán ăn ở các điểm du lịch, tốt nhất nên chọn nhà hàng có uy tín; không nên tin vào những lời quảng cáo chưa được chứng thực hoặc qua người phát tờ rơi. Khi bị “chặt chém”, du khách nên thông báo tới cơ quan chức năng (UBND phường, công an) để được trợ giúp giải quyết.

  Theo D.A
  VEF
  anh yêu, Vô thườngSheiran thích bài này.