Xôi Khâu Nhục

fellow

Well-known member
Joined
Aug 20, 2010
Messages
3,217
Points
113
Mat-troi-an-xoi-khau-nhuc-Anh-so-30017722.jpg


Món này chắc khá lạ lẫm với moị người vì nó là món ăn của người Hoa và cũng ít có phổ biến tại SG, hầu như rất ít chổ bán món này vì cách thức làm món Khâu nhục rất cầu kỳ mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn ngồi làm :D.

Đây là món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu là thịt ba chỉ và hầm cách thủy trong thời gian khá lâu.
kn4-1351657727_500x0.jpg


Trước hết là thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn 60-70kg là vừa, nếu không sẽ bị béo quá. Ngoài ra cần các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, khoai môn, địa liền, tỏi, ớt, mật ong, xì dầu, rượu, giấm, bột ngọt, hạt tiêu và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc thì món mới ngon và đặc trưng.
Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch để ráo nước, cắt miếng to khoảng 0,5kg cho vào nồi luộc chín tới. Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị là giấm và xì dầu để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ để bì có khả năng hấp thụ nước cho mềm. Càng châm kỹ thì miếng thịt sẽ càng ngon hơn và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì hoặc cho vào chảo mỡ chao cho vàng miếng thịt rồi vớt ra để nguội.
Khoai môn hoặc khoai lang gọt vỏ, thái miếng cho vào mỡ chao giòn, vớt ra để nguội. Gia vị của món khâu nhục rất cầu kì. Rau muối mặn dùng để làm thức ăn mặn của người Hoa, Tày, Nùng ở Lạng Sơn đem rửa cho hết sạn và độ mặn, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ xếp xuống dưới đĩa, trên là khoai môn hoặc khoai lang.
Thái thịt thành từng miếng độ dày mỗi miếng khoảng 2 ngón tay rồi xếp thịt lên trên đĩa khoai thành hình tròn, úp bát to vào lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách thủy độ 3-4 giờ cho thịt chín và mềm nhừ thì là món ăn đã hoàn thành. Bỏ ra thịt có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng mà không lẫn đi đâu được.

Và chổ bán món này thì có 1 quán ăn người Hoa trên đường Nguyễn Trãi gần cơm gà đông Nguyên, nhưng phải coi lịch chừng nào có :D. Và 1 chổ bán xôi vào buổi sáng trên đường 3/2 gần ngã tư Lãnh Binh Thăng - 3/2, giá 1 hộp là 16K, nhưng không kèm khoai môn vì để nấu nó sẽ rục hết, trừ khi nào mình đặt thì ngta sẽ làm riêng cho mình nhưng đặt phải từ 500g đến 1kg mới làm
 
Top Bottom