“Sởn gai ốc” với loạt hiểm họa không thể ngờ khi bạn ăn thịt chó

*yEsTeRdAy*

Well-known member
Joined
Dec 2, 2011
Messages
1,019
Points
113
(Blogtamsu) - Thịt chó vốn là món ăn "truyền thống" của người Việt. Vào dịp cuối tháng ,cuối năm người ta càng đua nhau đi ăn thịt chó như một thói quen để "xả đen".

Có lẽ rất ít người nghĩ đến đằng sau những món ăn được chế biến từ thịt chó đầy sức hấp dẫn kia là hàng ngàn nguy cơ rất kinh khủng cho sức khỏe. Ví dụ như nhiễm virus dại, rối loạn đông máu, hay nhiễm ấu trùng sán… là căn gây bệnh đáng sợ đe dọa người thường xuyên ăn thịt chó.

Nguy cơ nhiễm độc từ bả chó cực độc:
Thịt chó bán ở hàng quán thường được lấy từ nhiều nguồn, trong đó một số lượng không nhỏ là do những tay trộm chó cung cấp. Điều này có lẽ không cần phải chứng minh vì trộm chó đang là vấn nạn ở các vùng nông thôn, kéo theo hàng loạt những hệ lụy và hiện đang là vấn đề nổi cộm của xã hội.

Tuy nhiên, điều cần quan tâm là lượng chó nguyên liệu do các đối tượng này cung cấp phần lớn là được đánh bằng bả chó cực độc, khiến cho thịt chó cũng bị nhiễm một lượng độc chất không nhỏ.
Theo cung cấp của tờ Infonet, loại thuốc mà các đối tượng trộm chó sử dụng thường là thuốc cực độc do Trung Quốc sản xuất. Sau khi ăn vào, chó chết ngay tại chỗ và lượng thuốc độc tồn trong cơ thể chúng sẽ gây nguy hại cho con người nếu ăn phải loại thịt chó này.

Thời gian gần đây, một số bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến cấp cứu vì nhiễm độc do ăn thịt chó. Mới nhất là trường hợp nam bệnh nhân cấp cứu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tình trạng chảy máu nhiều bộ phận không thể cầm. Theo chẩn đoán, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nhưng lại không có tiền sử về bệnh này. Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân đã ăn thịt chó. Các bác sĩ cho rằng, con chó mà bệnh nhân ăn có thể đã bị trúng bả chó. Chính chất chống đông trong bả chó, bả chuột là nguyên nhân gián tiếp làm bệnh nhân bị ngộ độc, máu chảy không cầm được.

Ngoài các bệnh phát sinh từ nhiễm bả độc, đối với người thường xuyên ăn thịt chó còn có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm khác.

Nguy cơ nhiễm ấu trùng sán
Theo lời kể của GS – TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội, ông từng gặp 1 bệnh nhân nhập viện vì có khối u khổng lồ ở phổi. Đáng sợ là trong khối u đó chứa hàng ngàn đầu sán đang ngoe nguẩy. Kết quả xét nghiệm khẳng định đây là loại sán dây chó.

Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ nguy hiểm. Ở mắt, chúng gây mù. Ở não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn.
Tại gan, lách, phổi, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu, hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.

Loại sán này có thể tìm thấy ở một số thú nuôi trong đó có chó. Những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó. Vì vậy, khi ăn thịt chó có ấu trùng sán, rất có thể chúng ta sẽ bị nhiễm loại sán này.
Khi vào cơ thể, ấu trùng nang sán thường cấu kết thành dạng u, bướu. Khi khối u, bướu đạt đến đường kính từ 1 đến 7cm nghĩa là cơ thể bạn đang chứa trên 2 triệu đầu sán. Một con số thật kinh khủng.Khi còn ở dạng bướu, bướu này có thể chèn vào ống dẫn mật gây ra bệnh vàng da ở người.

Khi bướu vỡ, các đầu sán di chuyển lên não, lách, thận, gan, phổi gây ra hàng loạt bệnh như xốp xương, giòn xương, tiểu máu, đau lưng, tổn thương tủy sống, nhiệt độ cơ thể tăng giảm bất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, hôn mê…Nếu chất dịch trong bướu vào máu có thể gây sốc phản vệ. Khi bị nhiễm ấu trùng sán dãi chó, người bệnh sẽ có các hiện tượng như dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, lên cơn hen suyễn, khó thở, nấm tóc, nấm phổi..

.
Số liệu thống kê cho thấy các loại sán, giun, ấu trùng có thể nhiễm từ thịt chó qua người là: Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng sán Spirometramansoni, hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium…

Nguy cơ xơ gan, suy thận:
Theo Đông y, thịt chó giàu đạm, có tính nhiệt. Ăn nhiều thịt chó thường gây nóng trong, chướng bụng, ậm ạch, khó tiêu…Chính vì thế nếu ăn nhiều thịt chó thì chất đạm không được tiêu hóa hết, gan thận làm việc quá tải dẫn đến các bệnh như gút, bệnh về gan, thận…


Đã có trường hợp bệnh nhân nhập viện vì mắc bệnh xơ gan, suy thận. Sau khi tiến hành xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán là do người bệnh ăn quá nhiều thịt chó trong suốt 15 năm dẫn đến lượng đạm không được tiêu thụ hết và gây ra bệnh.Thịt chó là thực phẩm rất giàu chất đạm nhưng có tính nhiệt. Bằng chứng là sau khi ăn nhiều thịt chó, người ăn có thể thấy người nóng hơn, bụng chướng, cảm giác ậm ạch, khó tiêu. Vì nhiều đạm và nóng nên người ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài thì cơ thể khó tiêu hóa hết chất đạm, thận, gan không làm việc kịp, dễ mắc các bệnh về gan, tổn hại thận, gút…

Ở Việt Nam, đã có trường hợp một bệnh nhân phải nhập viện vì xơ gan, suy thận. Sau khi qua kiểm tra, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán do bệnh nhân trong suốt 15 năm “nghiện” thịt chó và ăn quá nhiều, dẫn đến lượng đạm không hấp thụ hết, được tích tụ ngày một nhiều và gây ra bệnh.

Nguy cơ nhiễm virus bệnh dại:
Đây là một nguy cơ ít người nghĩ đến nhất nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra cho người ăn thịt chó. Báo Tuổi trẻ từng dẫn lời của PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) kể về một trường hợp bệnh nhân không bị chó dại cắn nhưng lại mắc bệnh dại. Nguyên nhân là vì người đó đã ăn tiết canh chó, và con chó này đã mắc bệnh dại. Do không biết được nguồn gốc, xuất xứ cũng như không được kiểm dịch nên thịt chó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người ăn. Tôi chứng kiến trường hợp người không bị chó dại cắn mà vẫn bị bệnh dại. Người này sau khi ăn tiết canh chó bị bệnh dại nên lên cơn dại, được đưa đến bệnh viện và chết sau đó.
Ngoài chó bị bệnh dại còn có thể nhiễm nhiều bệnh khác như nhiễm ký sinh trùng, giun, sán… Người ăn thịt chó này có thể bị nhiễm bệnh.

Chó bị giết bằng bả thuốc độc cũng rất nguy hiểm vì không biết đó là thuốc độc nào. Khi chó bị đánh bả thường chất độc sẽ vào máu, tim và khắp cơ quan của chó, bởi vậy nguy cơ người ăn bị nhiễm độc là rất lớn”.

Ngoài ra, kể cả những con chó đã được tiêm phòng, không có khả năng gây tử vong thì người thường xuyên ăn thịt chó vẫn có khả năng bị tổn hại về sức khỏe. Lí do bởi vaccine phòng dại ở chó được chích mỗi năm. Để tiết kiệm giá thành, đa số vaccine dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực. Chính vì vậy, dư lượng vaccine trong thịt chó (theo biểu đồ tích lũy) trong một con chó 3-4 tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần kinh trung ương của người ăn theo thời gian.

Bên cạnh đó, trong Đông y cũng khẳng định, thịt chó thuộc tính nhiệt và có tác dụng bổ dưỡng mạnh. Do vậy sau khi ăn nhiều, người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh huyết áp dễ bị tăng huyết áp, thậm chí dẫn tới tai biến, vỡ mạch máu não. Do đó người có bệnh liên quan mạch máu não không nên ăn thịt chó.
Bobe Thùy Trinh ( Tổng hợp )
Theo Giadinhvn.vn

 
Top Bottom