Đình Tân An - di tích Lịch sử Văn hoá Bắc Ninh

Thảo luận trong '2. Miền Bắc' bắt đầu bởi MinhThy, 23 Tháng chín 2010.

 1. MinhThy R.L.G

  Đình Tân An, thuộc phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh. Theo văn bia ở đình thì năm Thành Thái nguyên niên (1889), đình Tân An được trùng tu tôn tạo lại. Như vậy đình đã có trước từ lâu. Căn cứ vào các tài liệu, hiện vật ở đình cũng như ký ức dân gian thì đây là nơi thờ tự Đức Thánh Tam Giang - Trương Hống, Trương Hát - người có công giúp Triệu Quang Phục đánh tan quân Lương ở thế kỷ thứ VI.

  Sau khi Triệu Quang Phục mất, Lý Phật Tử lên ngôi, Trương Hống, Trương Hát đã không chịu hàng phục. Hai ông đưa cả gia đình lên sinh sống ở vùng Đu Đuổm. ở đây cũng không sống nổi, hai ông đóng một cái thuyền gỗ xuôi theo dòng sông Cầu đến ngã ba Xà thì đục thủng thuyền và tuần tiết ở đó. Nhân dân các làng từ thượng ngã ba Xà đến hạ Lục đầu giang đều thờ làm Thành Hoàng gọi là “Đức Thánh Tam Giang”. Vì vậy truyền thuyết và tục thờ “Thánh Tam Giang” ở quê hương Vân Mẫu, cũng như ở đình Tân An và các làng dọc sông Cầu là sự phản ánh hiện thực về những cuộc chiến đấu và chiến thắng chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

  Ngoài giá trị lịch sử, Đình Tân An còn là nơi bảo lưu nhiều tài liệu, di vật cổ có giá trị như đồ tế tự, hoành phi, câu đối... đặc biệt là cuốn thần tích thời vua Lê Anh Tông (1572), sắc phong thời Minh Mạng năm thứ hai (1820) ban cho dân Tiền An phụng thờ Đức Thánh Tam Giang, bia đá thời Thành Thái nguyên niên (1889) giúp chúng ta hiểu rõ về lịch sử ngôi đình. Riêng pho tượng gỗ Đức Thánh Cả (Thánh Tam Giang) là một di vật độc đáo hiếm quý được chạm khắc công phu, đường nét tinh xảo thể hiện tài năng nghệ thuật của người thợ xưa.

  Với những giá trị lịch sử văn hóa đó, Đình Tân An đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa.

  Trải qua thời gian, di tích bị xuống cấp nghiêm trọng, tiền đình đổ nát chỉ còn lại hậu cung. Từ năm 1991 đến nay, nhân dân phường cùng khách thập phương đã đóng góp tạo dựng lại 3 gian tiền đình. Hàng năm lễ hội tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 3 (âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa phong phú hấp dẫn như tế lễ, rước, hát quan họ, đánh cờ... góp phần làm cho hoạt động văn hóa của Thành phố thêm sống động, giàu bản sắc dân tộc.  Theo BBN