Facebook, văn hóa chia sẻ và những mối hiểm nguy

*yEsTeRdAy*

Well-known member
Joined
Dec 2, 2011
Messages
1,019
Points
113
(Dân trí)- Facebook bùng nổ kéo theo số lượng đông đảo những người mắc bệnh "nghiện face". Nhất cử nhất động đều chia sẻ. Điều đó tưởng như vô hại, nhưng lại ẩn giấu nhiều nguy hiểm khôn lường.

20-99552.jpg
Hiện tại, có rất nhiều mạng xã hội đang cùng tồn tại nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối và chia sẻ của người dùng Internet. Facebook đang bùng nổ ở Việt Nam kéo theo số lượng đông đảo những người mắc bệnh "nghiện face". Facebook là nơi để các cá nhân nói lên suy nghĩ, tình cảm, nhận định của mình một cách tự do về các vấn đề đời sống - xã hội.

Thực tế, việc đăng tải những thông tin tưởng như vô hại trên mạng xã hội lại có thể khiến bạn phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm tàng. Bên cạnh đó, vô số những tình huống tế nhị khác có thể khiến một câu chuyện “tầm phào” trên mạng xã hội đưa bạn vào thế khó xử.

Thông tin cá nhân: Việc đưa lên trang cá nhân những thông tin chi tiết như địa chỉ hòm thư, số điện thoại, tên công ty đang làm việc, những hình ảnh chụp lại chứng minh thư, bằng lái xe hoặc bất cứ giấy tờ tùy thân nào khác đều có thể đưa bạn đến những mối nguy hiểm không ngờ khi các “hacker” thu thập thông tin và tấn công các tài khoản đăng ký trên mạng của bạn.

Kế hoạch riêng: Việc chia sẻ những kế hoạch cá nhân lên mạng xã hội là điều không khôn ngoan bởi người Việt vốn có câu “nói trước bước không qua”. Bên cạnh đó, ví dụ, bạn đang chuẩn bị tổ chức “ăn nhậu” ở nhà nhân dịp đặc biệt và mời người này người kia tới dự, những người không được mời chắc chắn sẽ có cảm giác bị bỏ rơi và phật lòng.

Thêm vào đó, việc bàn luận công khai chi tiết về thời gian, địa điểm gặp mặt cũng gây ra những nguy cơ tiềm ẩn khi những đối tượng khách mời không mong muốn nắm rõ được kế hoạch của các bạn. Vì vậy, những thông tin liên quan tới việc bạn sẽ ở đâu, với ai, làm gì… nên được chia sẻ giới hạn trong nhóm.

23-99552.jpg
Chuyện gia đình: Mạng xã hội đang ngày càng trở thành nơi ưa thích để các bà mẹ chia sẻ chuyện gia đình và ảnh của con cái. Tuy vậy, dù gia đình bạn có đang gặp phải vấn đề gì cũng không nên “vạch áo cho người xem lưng” bởi “xấu chàng hổ ai?”.

Chuyện gia đình tốt nhất nên “đóng cửa bảo nhau”. Đó cũng là cách để giảm áp lực cho bản thân, không để bản thân phải chịu sự soi mói, đàm tiếu cùng những câu hỏi tọc mạch.

Ngoài ra, để tránh việc kẻ xấu đang thu thập thông tin, những hình ảnh của con bạn, trường học của bé, việc bé thường trông nhà một mình hay việc sắp tới cả hai vợ chồng sẽ phải đi công tác… đều nên được cân nhắc kỹ trước khi đăng tải lên mạng xã hội.

Thực tế, việc những bức ảnh được đăng tải công khai có thể bị những người dùng khác sử dụng vào mục đích riêng của họ mà bạn không thể quản lý được, đơn giản như việc cắt ghép ảnh phản cảm hoàn toàn có thể xảy ra.

24-99552.jpg
Thông tin tài chính: Câu “đèn ai nhà nấy rạng” luôn đúng khi nói tới vấn đề kinh tế. Việc bạn than thở mình đang túng quẫn trên mạng xã hội không khiến bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó khăn mà thậm chí những người không muốn cho bạn vay tiền sẽ lánh xa bạn trước khi bạn hỏi vay họ.
Ngược lại, khi bạn thể hiện rằng mình đang rất rủng rinh, hãy chuẩn bị trước tâm lý rằng khi bạn bè gặp khó khăn, họ sẽ ngay lập tức tìm đến hỏi vay bạn. Nếu không muốn gặp phải những tình huống đó, hãy ít đề cập tới vấn đề tiền bạc, kinh tế trên mạng xã hội.

Than phiền: Trong cuộc sống, ai cũng có những vấn đề của riêng mình, những dòng trạng thái vô nghĩa, nhạt nhẽo hoặc suốt ngày than phiền, tiêu cực có thể vô tình khiến bạn trở nên phản cảm trong mắt những người xung quanh mà không hề hay biết.
Không nên cứ khi nào gặp vấn đề đều lên mạng kể lể, như thế, dần dần cảm xúc vui buồn của bạn sẽ bị cột chặt với mạng xã hội.

25-99552.jpg
Phàn nàn về ai đó: Đừng nghĩ rằng những dòng trạng thái bâng quơ, không chỉ rõ đối tượng có thể giúp bạn an toàn khi phàn nàn bóng gió về ai đó. Thực tế những mối quan hệ của chúng ta rất dễ khoanh vùng và những người trong cuộc luôn “đánh hơi” rất giỏi.

Bên cạnh đó, một mũi tên phóng đi không chủ đích vẫn có thể khiến nhiều người cùng giật mình một lúc. Vì vậy, để không tự làm hỏng nhiều mối quan hệ cùng lúc hoặc gây ra trạng thái nghi ngại đối với những người xung quanh, đừng bao giờ phàn nàn bâng quơ trên mạng xã hội.

Tình trạng quan hệ: Nhiều người nghĩ việc tiết lộ thông tin mình “đang trong một mối quan hệ” với ai là chuyện bình thường, rằng hành động này có thể giúp họ tránh khỏi những đối tượng theo đuổi không mong muốn. Tuy vậy, thực tế, nếu có ai đó muốn theo đuổi bạn, họ sẽ không dễ dàng từ bỏ ý định và sẽ âm thầm theo dõi “cả đôi”, thậm chí phá hoại ngầm mối quan hệ của hai bạn.

Ngoài ra, một xu hướng khá “thú vị” hiện nay là các bạn trẻ khi yêu đương, hẹn hò thường để trạng thái “Đang hẹn hò với…”, khi mối quan hệ gặp chút sóng gió, ngay lập tức sẽ chuyển sang “Độc thân”, sau khi làm lành trở lại, trạng thái sẽ tiếp tục được thay đổi.

Những cập nhật này nếu lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn dễ bị người khác đánh giá là trẻ con hoặc đang cố gây chú ý, đặc biệt, những người thích “hóng hớt” sẽ tranh thủ “moi tin” vào những dịp này.

26-99552.jpg
Chia sẻ ảnh: Theo một thống kê do Microsolf tiến hành đối với những người sử dụng Facebook, kết quả vừa được đưa ra trong tháng này khẳng định: Những hình ảnh gây khó chịu nhất trên mạng xã hội là những hình ảnh “tự sướng”.
Đó là những bức ảnh mà cả khuôn hình chỉ nhấn mạnh khuôn mặt của nhân vật chính. Liên tục một cách chụp ảnh “tự sướng” đó được lặp đi lặp lại sẽ gây nên sự nhàm chán, nhạt nhẽo.

21-99552.jpg
“Like”: Khi bạn bè đăng tải một dòng trạng thái nào đó, bạn không nên bình luận một cách nhạt nhẽo và cụt lủn theo kiểu “Like” (Thích). Đây là câu bình luận gây phản cảm nhất theo thống kê thăm dò do Microsolf thực hiện.

“Check-in”: Đang ở đâu, làm gì, với ai… Đó là những điều bạn chỉ nên chia sẻ sau khi đã hoặc sắp rời khỏi nơi “check-in”. Thực tế, việc để người khác biết được bạn đang ở đâu cũng khá phiền toái, thậm chí nguy hiểm. Ngoài ra, việc liên tục “check-in” có thể khiến người khác lầm tưởng bạn đang nghĩ mình là “trung tâm của vũ trụ” và thích khoe khoang.

Bích Ngọc
Theo MSN
 
Top Bottom