Liên tiếp phanh phui 3 vụ thực phẩm “bẩn” kinh hoàng

*yEsTeRdAy*

Well-known member
Joined
Dec 2, 2011
Messages
1,019
Points
113
Những tháng gần đây, các sự kiện an toàn thực phẩm của Trung Quốc như trứng giả, thịt giả, gừng có chất cực độc.. bị phanh phui khiến vấn đề an toàn thực phẩm tại quốc gia này lại rầm rộ nổi sóng.

gung-doc-10513-e1905.jpg

Gừng có thuốc trừ sâu aldicard cực độc

Một báo cáo điều tra do Đài truyền hình Trung ương Trung quốc (CCTV) phát sóng vào thứ 7 tuần qua phát hiện các nông dân ở thành phố Duy Phường (tỉnh Sơn Đông) đã sử dụng thuốc trừ sâu aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần.

Các hộ trồng gừng ở Duy Phường đã dùng 120-300kg thuốc trừ sâu aldicarb cho một ha gừng nhằm chống sâu rầy và bảo quản củ lâu hỏng. Ngoài ra, các nông dân này không ăn gừng do mình trồng lên.

Hóa chất aldicarb đã thu hút sự chú ý của truyền thông tại Trung Quốc vào năm 2012 sau vụ việc dưa chuột bị tẩm thuốc trừ sâu độc hại khiến 13 người chết tại tỉnh An Huy. Loại thuốc này được bán tại Mỹ với tên thương mại là Temik, được coi là loại thuốc trừ sâu độc hại nhất sử dụng trong lĩnh vực trồng trọt.

Aldicarb là một trong những loại thuốc trừ sâu cực độc chỉ được sử dụng cho 5 loại cây ở Trung Quốc là cây bông vải, thuốc lá, hoa hồng, đậu phộng và khoai tây với điều kiện phải được sự cho phép và kiểm soát nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp.

Chất độc aldicarb có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa và run rẩy ở người. Chỉ cần 50mg aldicarb có thể giết một người có cân nặng 50kg. Ngoài ra, aldicard còn gây ô nhiễm cho nguồn nước ngầm dưới đất.

thit-chuot-gia-cuu-10513-f6eaa.jpg

Dùng thịt chuột, chồn, cáo chế thịt cừu giả

Sự thật đã bị phơi bày khi công an tỉnh Giang Tô phát hiện “382 vụ bơm nước vào thịt, làm thịt cừu và thịt bò giả, thịt của động vật bị bệnh và các sản phẩm thịt độc hại” vào ngày 1/5/2013 đồng thời bắt giữ 904 nghi phạm tịch thu hơn 20.000 tấn sản phẩm thịt cừu giả và thịt kém chất lượng, hủy hoại hơn 50 nơi sản xuất và chế biến thịt giả.

Những nghi phạm này làm giả thịt cừu chất lượng kém bằng cách trộn chế phẩm thịt chồn, cáo, chuột mua từ tỉnh Sơn Đông không qua kiểm dịch và hóa chất như Gelatin, nitrat lại với nhau. Những sản phẩm này sau khi được tiêu thụ đến các chợ và các cửa hàng lẩu thịt cừu ở Thượng Hải, Nam Kinh, Vô Tích vv, đồng thời đã mang về cho các nghi phạm hơn 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,6 triệu USD).

Quan trọng hơn, những loại thịt cừu giả kém chất lượng này rất khó để nhận biết, mắt thường không thể phân biệt được thịt giả hay thật, phương pháp duy nhất là thông qua
ADN nhưng cũng có độ khó nhất định. Đây chính là mấu chốt của vấn đề, những loại
thịt này nếu “du ngoạn” vào Việt Nam cũng là một vấn đề nhức nhối.

trung-gia-10513-f6eaa.jpg

Phanh phui quá trình chế tạo trứng gà giả

Nguyên liệu chế biến trứng gà giả chủ yếu được làm từ các hóa chất như dung dịch sodium alginate, calcium chloride, chất bảo quản, chất phụ gia và chất ngưng tụ vv.

Khâu khó nhất trong chế biến trứng gà giả là lòng đỏ trứng, quá trình cụ thể được tiết
lộ qua từng chi tiết sau: Lấy một ích dung dịch odium alginate, điều tiết nồng độ, quấy đều, một lúc sau hình thành một dạng dung dịch trong suốt có độ dính kết như nhau, đây là lòng trắng trứng. Rót một phần dung dịch ra, thêm lượng nhỏ chất màu thực phẩm màu vàng chanh, điều chỉnh độ đậm nhạt cho có màu như lòng đỏ trứng, sau đó cho lòng đỏ trứng giả đó vào calcium chloride, bên ngoài lòng đỏ nhanh chóng hình thành một tầng dịch ngưng tụ lòng trong suốt, một phút sau lòng đỏ trứng đã được tạo ra.

Vỏ trứng được chế bằng cacbonat canxi trước đó. Cuối cùng cho lòng đỏ, lòng trắng trứng vào vỏ trứng, lấp lỗ kín lại, một quả trứng gà giả đã được hoàn thành. Toàn bộ quá trình chỉ mất 5 phút.

Loại trứng gà làm từ nguyên liệu hóa chất này nếu ăn vào sẽ làm cho trao đổi chất thất
thường, độc hại đến não, tế bào thần kinh, gây bệnh cho xương, gan, đồng thời ảnh
hưởng đến chức năng tạo máu, dẫn đến chứng đần độn,quên lãng cho người già.

Việt Hà
(Tổng hợp từ cctv, sina, sohu,chinanew)
 
Top Bottom