"Nếu không thể chống cưỡng hiếp, thì hãy cứ nằm yên mà hưởng thụ"

Thảo luận trong '4. Giới tính' bắt đầu bởi *yEsTeRdAy*, 7 Tháng ba 2015.

 1. *yEsTeRdAy* Well-Known Member

  (Kênh 13) – Nữ ủy viên 77 tuổi Barbara Driver đã khiến cả hội đồng Cheltenham Borough ngỡ ngàng vì phát ngôn của mình.

  Nữ ủy viên hội đồng 77 tuổi của Đảng bảo thủ tại hội đồng Cheltenham Borough, tiểu bang Pennsylvania ở Mỹ, bà Barbara Driver đã khiến dư luận một phen xôn xao vì phát ngôn gây sốc tại cuộc họp công khai giữa các đảng phái.

  Nguyên văn phát ngôn của bà Barbara Driver như sau : “Một khi bị hiếp dâm mà không thể chống cự được thì cứ từ từ nằm xuống mà hưởng thụ.”
  [IMG]
  (Hình ảnh mang tánh chất minh họa)

  Trong cuộc họp tại hội đồng Cheltenham Borough, quý bà Driver đã dùng câu nói này để ví von về việc sự bất lực của các nhà quản lý trong việc điều hành vấn đề phát triển nhà ở tại địa phương.

  Dù trong khi tranh luận tại cuộc họp, bà Driver chỉ vô tình nhàn nàn những lời trên nhưng câu nói này đã khiến rất nhiều ủy viên khác phẫn nộ và không đồng tình với nữ ủy viên Đảng bảo thủ này. Nhất là khi chỉ 1 mới 1 năm trước đây, bà Driver đã là người lãnh đạo phong trào đòi quyền bảo vệ cho những phụ nữ bị xâm hại tình dục tại địa phương.

  Địa vị và vị trí của bà Driver đang từng bước đi xuống tại chính hội đồng Cheltenham Borough khi càng ngày càng có nhiều người phản đối phát ngôn của bà. Các ủy viên khác cho rằng, ngôn ngữ mà bà Driver đã dùng không hợp với thuần phong mỹ tục xã hội cơ bản, họ đặt ra câu hỏi tại sao bà có thể phát ngôn những lời về việc xâm hại tình dục như vậy trong một buổi họp về vấn đề nhà ở?

  Hội viên hội đồng Peter Jeffries trả lời với Daily mail : “Tôi cho rằng bà Driver đã làm cả hội đồng thất vọng, những lời như vậy không nên nói ra tại một buổi hợp như thế. Những lời đó quá tàn nhẫn, những người đã từng bị xâm hại, họ sẽ nghĩ thế nào khi nghe những lời này?”

  Một đảng viên khác là Rowena Hay thì nói rằng cô hoàn toàn bị sốc trước lời nhận xét cay nghiệt của bà Driever. “Đó hoàn toàn không phải là những lời nên được thốt ra từ một đảng viên kì cựu như bà Barbara Driver và nhất là lại trong một buổi họp công khai với sự tham gia của nhiều người như vậy. Bà Driver chính là người đã lãnh đạo và mang lại thắng lợi cho phong trào bảo vệ quyền lợi cho những phụ nữ bị xâm hại tình dục nhưng tại sao bà vẫn có thể thốt ra những lời đó?
  Và họ sẽ đau lòng thế nào khi biết bà Driver đã nói ra câu nói tàn nhẫn ấy?”

  Sau sự việc, bà Driver cũng đã công khai lên tiếng xin lỗi. “Thật không may mắn nhưng là do tôi đã nói sai . Nhưng tôi muốn mọi người biết là tôi cực kì căm ghét hành vi xâm hại tình dục phụ nữ,những người yếu đuối không thể phòng thân.

  Nhưng trong cuộc họp, tôi đã sai trong cách truyền đạt suy nghĩ cho mọi người. Tôi chỉ muốn dùng câu nói đó để diễn tả rằng những nhà quản lý phát triển chưa cố gắng trong việc xây dựng các căn nhà xã hội với giá cả phải chăng cho những người cần trong khi hội đồng lại không thể làm gì khác.

  [IMG]
  Tôi đã nghe câu nói này vài năm trước và cứ thế dùng nó mà không suy nghĩ gì. Điều đó quá khủng khiếp và thật ngu ngốc.”

  Tuy nhiên, Karen Clarke, nhân viên tại trung tâm chống lạm dụng tình dục Gloucestershire không hề chấp nhận lời xin lỗi của bà Driver. Cô cho rằng bà Driver đã nói ra những lời xúc phạm đến các nạn nhân bị lạm dụng tình dục mà những lời đó không hề có liên quan gì đến cuộc họp như bà Driver đã giải thích. Và một lời xin lỗi thôi là không hề đủ.

  Trong một thời gian ngắn đã có 3 khiếu nại gay gắt gửi tới giám sát viên của hội đồng yêu cầu xử lý chuyện của bà Driver.

  Phát ngôn viên của hội đồng Cheltenham Borough cho biết : “Hội đồng đã đưa vấn đề ra bàn bạc và giải quyết , chúng tôi đã gửi lời xin lỗi công khai tới tất cả mọi người, cả thị trưởng và những thành viên khác có mặt tại buổi họp.”

  Đã có nhiều lời yêu cầu bà Driver từ chức và nữ ủy viên hội đồng đã sẵn sàng cho việc từ chức nhưng vẫn có rất nhiều đồng nghiệp hi vọng bà ở lại hoạt động sau khi sự việc lắng xuống.
  Cuối năm 2013, các tổ chức vì quyền phụ nữ và dư luận Ấn Độ đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với những lời bình luận của một quan chức đứng đầu cơ quan điều tra của Ấn Độ về tình trạng cưỡng hiếp ở nước này.

  Ông Ranjit Sinha, Cục trưởng Cục điều tra Trung ương Ấn Độ đã đưa ra những lời tuyên bố gây tranh cãi này khi bàn về việc cá độ thể thao bất hợp pháp. Ông nói: “Nếu bạn không thể thi hành lệnh cấm cá độ, nó cũng chẳng khác gì câu nói ‘nếu bạn không thể ngăn được bọn hiếp dâm thì hãy tận hưởng nó’.”

  Tường Vân
  anh yêu thích bài này.