30/08
Đi hội chợ gần nhà (Dobrich), hội chợ chuyên về máy móc Nông nghiệp, mấy cái xe thu hoạch Hướng dương, lúa mì... to dã man, và thứ mình để ý là máy nấu rượu Rakia.
Rakia theo mình là một loại rượu ngon, tốt cho sức khoẻ. Rượu làm từ trái cây, không kén chủng loại lắm, chỉ là vị rượu khác nhau thôi, nhưng tốt nhất là những loại trái cây có vị ngọt, càng ngọt càng tốt. VN thì cây trái quanh năm, nhiều loại trái cây có vị ngọt giá mềm, nếu không làm loại rượu này kể cũng hơi tiếc. Nên mình đã quyết định tìm thầy học làm rượu Rakia, quan sát máy nấu rượu để về VN làm máy và tiến hành thử nghiệm. Làm để gia đình dùng, tặng bạn bè/người thân, hoặc bán cho người quen... kể cũng thú vị phải không!
Mình rất mê rượu, đặc biệt là vang hay các loại rượu hoa trái này nọ. Qua Bul thì thôi rồi... vô các shop rượu là ko muốn đi ra ^^, rất nhiều loại rượu ngon và nhiều loại rượu giá mềm, và mình có thể chắc giá thành nào tương ứng với chất lượng thế nào. Ở VN mình thì, ko tiện nói những vấn đề bên trong, nhưng rất nhiều loại rượu vang (mình chỉ nói tiêu biểu là rượu vang thui nhé), VD bỏ ra 300.000 - 400.000... chỉ thưởng thức được chất lượng của loại giá thật khoảng 1$ - 1,5$ thôi đấy ạ...
Ở một khía cạnh khác, tâm lý đa số ng Việt mình, chọn rượu và uống rượu ngoại theo những tiêu chí rất là củ chuối, không có cái gọi là "chất", gọi là "tầm", không có cái "tôi"... không nhiều người uống rượu ngoại thật sự vì muốn/để thưởng thức rượu... số người biết uống rượu và số người uống cái hư danh chênh lệch hãy còn xa lắm... nên để rượu ngoại ngon đến với thị trường Việt hay trở về đúng với giá trị thực của nó... có lẽ là điều không tưởng...
Mình rất muốn mua nhiều loại Rakia và rượu làm từ hoa hồng, rượu vang... về tặng bạn bè, những người thích thưởng thức rượu, nhưng hành lý miễn thuế chẳng xách được bao nhiêu, chẳng đủ cho... riêng mình, thật lòng rất tiếc. Thôi thì đợi mình làm Rakia thành công sẽ mời mọi ng uống sau vậy, kaka...