Sóc Trăng: Bé gái sơ sinh có hai đầu, ba tay

diemhoang124

Active member
Joined
Oct 11, 2010
Messages
701
Points
28
Bé gái có hai đầu này là con của sản phụ N. T. T (35 tuổi, ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng). Chị T nhập viện vào rạng sáng 12/10. Đến chiều cùng ngày, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã quyết định mổ lấy thai nhi vì qua thăm khám phát hiện thai nhi có hai đầu.

20111013154220_be.jpg

Em bé rất bụ bẫm dễ thương nhưng lại có 2 đầu (Ảnh: VTC News)​

Bác sĩ Nguyễn Hồng Thủy, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết trên báo Sài Gòn giải phóng Online, bé gái này có hai đầu, hai tim, hai cột sống nhưng có cùng một cơ thể, hai chân và một bộ phận sinh dục. Bé có hai tay nhưng phía sau lại có thêm 1 tay có 3 ngón.

Được biết, lúc mới sinh, sức khỏe của bé khá yếu nên phải hỗ trợ hô hấp. Hiện bé đã thở tốt, sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện nào xấu. Tuy nhiên, bé chỉ có một hậu môn và một đường tiểu. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã làm thủ tục để chuyển bé gái có hai đầu này đến Bệnh viện Nhi Đồng I (TP.HCM) để tìm hướng can thiệp.

Người nhà sản phụ này cho biết, lúc mang thai chị T có đi siêu âm nhưng không phát hiện bé có dị tật. Siêu âm phát hiện hai tim thai nên gia đình rất vui vì tưởng rằng sinh đôi.

Thu Hằng (Tổng hợp)
 

diemhoang124

Active member
Joined
Oct 11, 2010
Messages
701
Points
28
Đã tiến hành hội chẩn cho em bé 2 đầu

Em bé có 2 đầu đưa từ Sóc Trăng lên TP.HCM đã được khám và hội chẩn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 14/10.
Theo Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM thực chất đây là một ca song sinh cùng trứng không hoàn chỉnh.


Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện hai bé có những bộ phận chung và riêng tương đối phức tạp.

20111015072127_be%202%20dau.jpg

Ca sinh đôi dính liền đang được thăm khám. (Ảnh: BV Nhi Đồng 1 cung cấp)

Chẳng hạn hai bé có 2 đầu, 2 cổ, 2 quả tim nhưng dính chung một vách ở tâm nhĩ, 2 cột sống riêng biệt, có chung một lá gan nhưng có 2 túi mật, 2 thực quản, 2 dạ dày.

Riêng từ phần dạ dày trở xuống hai bé chung với nhau như chỉ có 2 chân, một bộ phận sinh dục và hậu môn.

Để biết rõ hơn, các bác sĩ còn cần phải làm thêm nhiều xét nghiệm để phát hiện các dị tật về mạch máu cũng như chức năng chủ yếu của các cơ quan nội tạng của cặp song sinh này.

Bác sĩ Hiếu cho biết chỉ trong trường hợp bất khả kháng mới tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé bởi đây là ca dính nhau khá phức tạp.

Nếu phải phẫu thuật tách dính thì rất khó tiên lượng về khả năng sống sót của hai đứa trẻ.

Tuy nhiên hiện tại cả hai bé song sinh này đều ổn định, chỉ có dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ và đã được tiêm kháng sinh.

Hai em bé bắt buộc phải được tách rời nhau nếu như rơi vào một trong những trường hợp sau: một trong hai có diễn tiến xấu hoặc cả hai không thể thích nghi với nhau.

Ca song sinh dính liền này đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa chuyên sâu sơ sinh của bệnh viện.

Dự tính, các bé sẽ được tiến hành chụp CT Scan vào ngày 17/10.

Thanh Huyền
 

MinhThy

<marquee behavior="alternate" scrollamount="1"><fo
Joined
Nov 17, 2011
Messages
3,907
Points
113
Tội cho những em bé vừa sinh ra đã gặp phải số phận như thế
 

MinhThy

<marquee behavior="alternate" scrollamount="1"><fo
Joined
Nov 17, 2011
Messages
3,907
Points
113
Nỗi 'áy náy' bác sĩ siêu âm bé hai đầu

Nghèo khó, thai lớn dần khi chồng không bên cạnh, mẹ bé sơ sinh hai đầu chỉ siêu âm thai một lần. Bác sĩ Nguyễn Thu Hận, cán bộ trung tâm y tế nơi siêu âm cho thai phụ nói, bà rất “áy náy” vì đã không phát hiện thai nhi dị tật.


Ngày 15/10, trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Nguyễn Thu Hận công tác tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Sóc Trăng cho biết qua kiểm tra hồ sơ phát hiện sản phụ sinh bé hai đầu từng siêu âm nơi đây. Lúc đó thai được 16 tuần, siêu âm phát hiện hai đầu, hai cột sống, hai tim, giới tính hình thành là nữ.

Theo bác sĩ Hận, trung tâm không có máy siêu âm 3 chiều mà chỉ có 2 chiều nên theo nguyên tắc siêu âm khi thấy đầu của em bé bên này liền “mò” theo xuống xương sống chạy dài xuống hai chân. Đầu siêu âm tiếp tục chuyển sang đầu bên kia di chuyển tiếp xuống dưới lại thấy thêm một xương sống chạy dài đến hai chân. Thai có hai tim nên phiếu siêu âm ghi kết quả song thai.

nha-chi-Dan.jpg
Gia cảnh nghèo khó nên việc chữa trị cho bé hai đầu trở thành gánh nặng với cả nhà. Trong ảnh là ông ngoại của bé đầy âu lo trước căn nhà tôn tạm bợ. Ảnh: Thiên Phước

Hơn một tháng sau, thai phụ tiếp tục đến Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Sóc Trăng khám thai nhưng không siêu âm. Thấy thai nhi phát triển tốt nên cơ sở y tế không có chỉ định gì thêm ngoài việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi nhiều.

“Có thai phụ bụng to, nước ối nhiều siêu âm thấy rõ nên sớm phát hiện ra bất thường. Ở đây chỉ có máy siêu âm 2 chiều nên gặp trường hợp thai phụ nước ối ít như chị Dân thì chúng tôi chỉ có cách dò tìm từ đầu đến xương sống rồi đến chân nên không phát hiện bất thường về thai hai đầu. Chúng tôi thấy áy náy lắm vì đã không phát hiện được song thai dính để sinh ra bé có hai đầu như vậy”, bác sĩ Hận giãi bày.

Sáng 12/10 sản phụ Lâm Thị Mỹ Dân (35 tuổi) ở ấp Sà Lan, xã An Ninh (Châu Thành, Sóc Trăng) chuyển dạ được gia đình đưa đến Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Sóc Trăng sinh nở. Qua kiểm tra, bác sĩ thấy ngôi thai bất thường phải sinh mổ nên chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Qua thăm khám, bác sĩ sản khoa của bệnh viện phát hiện bé chỉ có một thân minh nhưng hai đầu nên quyết định mổ bắt con ngay. Hiện bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, tìm hướng xử trí thích hợp, sản phụ còn nằm tại Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Bé có hai đầu, hai xương sống nhưng chung gan, ruột non, ruột già, bộ phận sinh dục, hai chân..., là trường hợp
song sinh không hoàn chỉnh hiếm gặp. Do đó các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiên lượng khó tách thành công thành hai cơ thể riêng biệt mà phải hy sinh một bé. Trường hợp quá khó khăn, có thể bé phải lớn lên cùng với hai đầu.

Nhà nghèo, làm nông với vài công ruộng nên khi đưa bé hai đầu lên TP HCM chữa trị, gia đình chỉ kịp vay hàng xóm vài trăm nghìn đồng. Chiều 15/10, Lâm Tấn Diễn (em trai út của sản phụ Dân) để mẹ ở lại chăm sóc cháu bé, còn mình đón xe về Sóc Trăng dự định bàn chuyện cầm cố đất để lo cho hai mẹ con.


Thiên Phước
 
Top Bottom