CNTT - Tin học Truy cập nội dung qua USSD: Quen thuộc nhưng không lỗi thời

Thảo luận trong '2. Thế giới số' bắt đầu bởi *yEsTeRdAy*, 5 Tháng mười hai 2012.

 1. *yEsTeRdAy* Well-Known Member

  USSD được hiểu một cách đơn giản là việc khách hàng bấm các ký tự trên phím điện thoại để tra cứu thông tin từ nhà mạng, giống với việc các thuê bao trả trước hay bấm *101# để kiểm tra tài khoản.

  “Dùng bất cứ loại điện thoại nào từ “cục gạch”, cho đến smartphone chip lõi tứ mới nhất, chỉ cần trong vùng phủ sóng thì đều sử dụng được dịch vụ qua USSD”.Đây là chia sẻ của anh Trung - một khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ nội dung của MobiFone.

  Tuy nhiên theo anh Trung, một trong những điểm khác biệt lớn nhất của dịch vụnội dung qua USSD là cùng một đầu số nhưng tích hợp nhiều dịch vụ. “Có nghĩa, mình chỉ cần truy vấn một lần là có thể tìm thấy nhiều dịch vụ khác nhau, nhưthế thì thuận tiện hơn, thay vì cứ mỗi lần truy vấn, mình chỉ biết được một dịch vụ”, anh Trung giải thích.
  [TABLE="class: image center, align: center"]
  [TR]
  [TD="align: center"][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: image_desc, align: center"]Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của dịch vụ nội dung qua USSD là cùng một đầu số nhưng tích hợp nhiều dịch vụ. [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Mới đây, nhà mạng MobiFone vừa tung ra 4 đầu số cung cấp chính thức các dịch vụnội dung, là *829#, *686#, *646# và *898#.

  Ví dụ, với mã lệnh *898#, và chỉ trong tích tắc, thông tin đã phản hồi về máy, thông báo cung cấp các dịch vụ nội dung như phong thủy, chuyện về giới “bí mật Adam” hay “ẩn số Eva”, thông tin giao thông, tử vi, ẩm thực… Anh Lộc bấm tiếp mã lệnh.

  *686# thì nhận được luôn các dịch vụ nội dung về trắc nghiệm tiếng Anh, kết quảxổ số, và đặc biệt là thông tin bóng đá. Thông qua mã lệnh *686#, khách hàng sẽnhanh chóng nhận được những tin mới nhất về M.U sau trận thắng dễ trước Arsenal, như việc từ Sir Alex đến các cầu thủ khác đều không hài lòng vì sự bỏ lỡ quá nhiều cơ hội làm bàn, trong đó có quả sút phạt đền hỏng ăn của Rooney.

  Sau khi trải nghiệm USSD qua 2 mã lệnh, anh Lộc - một khách hàng MobiFone chia sẻ: “Bình thường, hệ thống phản hồi lại bản tin USSD dưới dạng flash đọc được nhưng không thể lưu. Dạng bản tin này thường được phản hồi rất nhanh, nhanh gấp nhiều lần so với dạng bản tin SMS/MMS”.

  Những người có tuổi, hoặc muốn nhẹ đầu, thì sử dụng dịch vụ qua USSD vừa tiện lợi vừa không cần phải nhớ các cú pháp rườm rà hay địa chỉ wapsite, website.Điều quan trọng nữa là mình được thông báo về mức cước phí của từng loại hình dịch vụ trước khi đồng ý sử dụng hay không”.

  Anh Trung cho rằng, trên thị trường hiện nay có nhiều dịch vụ nội dung dành chođiện thoại di động. “Các nhà mạng, dưới áp lực của cạnh tranh, ngày càng đa dạng hóa các dịch vụ. Tuy nhiên họ lại quên rằng, điều quan trọng không kém nữa là cũng cần đa dạng hóa phương thức cung cấp dịch vụ theo hướng càng tiện lợi, đơn giản, dễ sử dụng, càng tốt”, anh Trung nhận xét.

  Theo anh, việc đa dạng hóa phương thức cung cấp dịch vụ hay truy xuất thông tin như thông qua USSD của MobiFone sẽ đáp ứng cho nhiều đối tượng hơn, bởi vì không phải ai cũng có thể thuần thục sử dụng smartphone để lướt web hay vào các trang mạng để sử dụng dịch vụ.

  [TABLE="class: quote center, align: center"]
  [TR]
  [TD]USSD (Unstructured Supplementary Service Data) là giao thức tương tác tốc độ cao giữa người dùng (thuê bao di động) và các ứng dụng thông qua mạng di động GSM. Ưu điểm nổi bật là cho phép tích hợp đa dịch vụ trên một đầu số duy nhất (cho phép duyệt menu - menu browsing) và nâng tốc độ tương tác lên cao gấp 7 lần SMS (nhờ cơ chế hướng phiên session-based).

  Trên thế giới, USSD là một trong những kênh truy nhập các dịch vụ giá trị gia tăng phổ biến bởi cách thức sử dụng đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, USSD được thiết kế là một dịch vụ của mạng (network service) nên không đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ di động phải đầu tư mới về mạng lưới.
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]


  Hồng Thụy