CNTT - Tin học Windows 8 khởi đầu đầy trắc trở

Thảo luận trong '2. Thế giới số' bắt đầu bởi *yEsTeRdAy*, 5 Tháng mười hai 2012.

 1. *yEsTeRdAy* Well-Known Member

  Các nhà phân phối PC tỏ ra không mấy hào hứng khi phát hành các thiết bị sử dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

  Windows 8 của Microsoft đã có một màn ra mắt “trắc trở”, nhà phân tích Rick Sherlund của Nomura cho biết. Gã khổng lồ phần mềm tháng vừa qua đã tung ra phiên bản mới nhất của hệ điều hành của hãng, khoác lên mình một bộ cánh giao diện mới với một phần không nhỏ các tính năng lấy cảm hứng từ dòng máy tính bảng, chẳng hạn như cảm ứng điểm. Tuy nhiên các nhà phân tích đã chỉ trích nền tảng này là “rối mắt”, đồng thời cho rằng nó góp phần vào tình hình tăng trưởng sự trì trệ của PC.

  [TABLE="class: image center, align: center"]
  [TR]
  [TD="align: center"][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: image_desc, align: center"] Window 8 bị cho là rối mắt [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]


  Sherlund cho rằng các nhà cung cấp PC rõ ràng đã trì trệ trong việc giới thiệu các thiết bị mới như máy tính bảng và ultrabook có hỗ trợ màn hình cảm ứng. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng Windows 8 giảm dần theo thời gian, khi bị báo giới chỉ trích liên tục trong thời gian gần đây.Kết quả là, Nomura đã giảm dự báo về doanh số bán PC trong quý hiện tại, cho rằng doanh số sẽ giảm 7% thay vì giữ nguyên.

  “Nhìn vào Microsoft, chúng tôi dự báo được gần như không có sự tăng trưởng nào cho hướng đi PC truyền thống (thậm chí giảm khoảng 6% nếu loại trừ đi ultrabook mới) và chỉ tăng trưởng khoảng 3-5% nếu chúng tôi tính thêm các thiết bị máy tính bảng nền Windows."

  "Chúng tôi cho rằng nhiều khách hàng sẽ thích một chiếc iPad hơn là thiết bị dùng Windows, nhưng Office vẫn chiếm vị trí vững chắc trong các tập đoàn và người tiêu dùng cao cấp có thể sẽ lựa chọn nâng cấp notebook thành ultrabook cảm ứng hoặc máy tính bảng/thiết bị lai (hybrid) để có thời lượng pin tốt hơn, mỏng, nhẹ và cảm ứng. Điều này cho thấy một nhu cầu về những tính năng tiên tiến và việc sử dụng máy tính bảng cùng các ứng dụng của nó. Năm 2013 có thể là một năm tốt để nâng cấp những chiếc notebook cũ.”
  [TABLE="class: image center, align: center"]
  [TR]
  [TD="align: center"][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: image_desc, align: center"]Cuộc chiến giữa iPad và Window 8 [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]


  Thêm vào đó, Sherlund đã hạ dự báo về doanh thu của Microsoft trong 2013 khoảng 4%, cho rằng lợi tức cổ phần sẽ chỉ tăng 8.5%. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng tồn kho của Microsoft đã phản ánh khởi đầu khó khăn của Windows 8.“Chúng tôi nghĩ rằng những nhà đầu tư nào chịu đựng được qua một hay hai quý trong quá trình chuyển giao sang Windows 8 đầy gian nan có thể sẽ tìm được lực đẩy sau đó”, ông nhận định.

  Bất chấp những bi quan về Windows 8, Microsoft đã bán 40 triệu bản của hệ điều hành này từ ngày ra mắt 26/10. Ít hơn so với 60 triệu bản Windows 7 đã được bán trong vòng 2 tháng đầu phát hành.

  Hơn một nửa khách hàng được hỏi cho biết họ chưa hề nghe về Windows 8, trong khi những người biết tới thì lại không tỏ ra hào hứng với nó.

  Tô Thanh Xuân (Theo CNET)