Long An Đặc sản Long An: Gạo nàng thơm Chợ Đào

MinhThy

<marquee behavior="alternate" scrollamount="1"><fo
Joined
Nov 17, 2011
Messages
3,907
Points
113
Giới thiệu đến mọi người một đặc sản có một không hai của quê hương Long An: gạo nàng thơm Chợ Đào!

Vùng đất Chợ Đạo, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An là nơi xuất xứ của cây lúa có hương vị thơm ngon, đặc biệt là gạo Nàng Thơm chợ Đào. Chỉ có vùng đất này mới có thể trồng loại lúa gạo đặc biệt thơm ngon này. Ngay cả ở trong xã Mỹ Lệ, không phải ruộng lúa nào cũng trồng được lúa nàng thơm Chợ Đào. Nhiều chỗ, 2 đám ruộng kế bên nhau, một ruộng trồng được một ruộng ngậm ngùi vì em nàng thơm Chợ Đào khó tính quá...

Cái quý của gạo nàng thơm Chợ Đào ở chỗ chất lượng gạo tuyệt hảo, thơm, ngon, dẻo. Ai đã từng ăn cơm chắc nghĩ ngon hay không tùy món ăn. Nhưng nếu một lần ăn cơm nấu từ gạo nàng thơm Chợ Đào sẽ thấy cơm nó xứng tầm với món ăn! Hơn nữa, gạo này còn quý vì nó chỉ trồng được ở một vùng của Long An, diện tích nhỏ, nên cực kì hiếm trên thị trường. Các bạn mua cẩn thận nhé, coi chừng bị lầm đó!

Người Long An nghĩa tình, trồng được lúa gạo ngon trước hết để dành cho người thân, bà con rồi mới nghĩ đến chuyện bán lấy tiền. Vậy nên gạo nàng thơm Chợ Đào càng hiếm đó mọi người!

GIỚI THIỆU GẠO NÀNG THƠM CHỢ ĐÀO (Theo trang Simple Vietnam)

Gạo Nàng thơm chợ Đào hạt thon dài, chà trắng ra, bên trong có hột lựu hồng hồng. Gạo mới gặt, chà xong như có một lớp dầu, đưa tay vào bao gạo, giở tay lên gạo bòn bám trên tay mình. Gạo có mùi rất thơm, vào bao nylon để 4 đến 5 tháng mang ra nấu vẫn thơm lừng. Nhưng để đến 10 tháng thì mùi thơm sẽ nhạt, hạt gạo cứng dần, độ dẻo và độ xốp không cao nữa.

Là loại gạo nổi tiếng thơm ngon, gạo Nàng Thơm Chợ Đào được người tiêu dùng biết đến bởi những ưu điểm nổi bật mà không có mấy loại gạo nào sánh bằng. Gạo nấu thành cơm rất dẻo, mang vị ngọt thanh, mùi thơm giữ được rất lâu và đặc biệt không bị ôi thiu dù để qua ngày. Chỉ với 500 ha ruộng, đây là vùng đất duy nhất có thể trồng và nhân giống loại gạo này, chính vì thế mà mỗi năm sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào sản xuất được là rất ít, chỉ khoảng 1.500 tấn/ năm.

ap_20090602040906362.jpg


Gạo Nàng thơm chợ Đào một năm cấy được một mùa. Lúa gieo tháng 6, 7 đến ngày đông chí thì đồng loạt trổ bông, đến 20 tháng Chạp thì gặt được. Lúa cho dù có cấy sớm trước 1, 2 tháng thì nó cũng chờ đến ngày tiết đông chí mới trổ. Do vậy, mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Vì là loại gạo rất ngon cho nên phần lớn nông dân sau khi thu hoạch đều để dành riêng cho thân nhân hoặc người quen cho nên số lượng bán ra thị trường rất ít.

(ST)
 
Top Bottom