Lời kể của cha mẹ em bé suýt bị chôn sống

ChÂu DũNg

* kEeP sIlEnce *
Staff member
Joined
Apr 14, 2011
Messages
2,750
Points
113
"Bồng con về, đợi trời sẩm tối mang đi chôn thì giật mình thấy con còn nóng, ngọ nguậy chân tay và khóc e é. Thấy vậy, người nhà tức tốc chở con ra bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu".

Chiều nay (6/8), ông Trần Tấn Dũng, phó giám đốc bệnh viện đa khoa (BVĐK)Quảng Namvà Tiến sĩ Phạm Thị Thanh Nguyệt, Trưởng Khoa sản BVĐKQuảng Nam, đã đến làm việc với lãnh đạo bệnh viện NhiQuảng Namvề vụ bé trai con của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tin suýt bị chôn sống vì các bác sĩ, hộ lý của Khoa sản... chẩn đoán sai.

vt2.JPG
Ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết lỗi do kíp
trực chuẩn đoán sai tình trạng sức khỏe của cháu bé sơ sinh.

Ông Phạm Ngọc Ẩn, giám đốc bệnh viện Đa khoaQuảng Nam, cho biết đã xác định được bác sĩ và hộ lý của kíp trực ngày 4/8 chẩn đoán sai, đánh giá tình trạng sức khỏe của một bé trai vừa chào đời không chính xác. Kíp này tưởng cháu bé đã chết nên bàn giao lại cho gia đình để về lo hậu sự.

Trước đó, chiều 4/8, sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (27 tuổi, ở thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành,Quảng Nam), đau bụng dữ dội nên được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoaQuảng Namcấp cứu. Tại đây, chị Quy nhanh chóng được đưa vào khoa sản. Sau đó, sản phụ được kíp trực gồm các bác sĩ, hộ lý chẩn đoán là phải sinh gấp. Khoảng 30 phút sau khi cháu bé chào đời, hộ lý nói là cháu nhẹ cân quá (700gr) nên không sống được và yêu cầu gia đình cho về nhà lo hậu sự.

pl1.JPG
Anh Nguyễn Văn Tin, cha của cháu bé suýt bị chôn sống, kể lại sự việc.

Anh Nguyễn Văn Tin, chồng chị Quy, kể: "Nghe các bác sĩ, hộ lý nói vậy gia đình buồn vô cùng, thương con lắm. Để ấm cho cháu, gia đình phải đi ra quầy tạp hóa trước cổng bệnh vện mua một chiếc khăn đỏ và vỏ thùng mì tôm đặt cháu bé vào để đưa về nhà. Bồng con về, đợi trời sẩm tối mang con đi chôn thì bỗng giật mình thấy con còn nóng, ngọ nguậy chân, tay và khóc e é. Thấy vậy, người nhà tức tốc chở con ra bệnh viện NhiQuảng Nam.

“Nếu gia đình không phát hiện kịp thời có lẽ tôi đã chôn sống con mình rồi”, anh Tin bức xúc. Đang nằm điều trị tại Khoa sản bệnh viện đa khoaQuảng Nam, chị Quy nói: "Khi nghe tin con vẫn còn sống tôi mừng đến khóc".

Sáng 6/8, bác sĩ Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện NhiQuảng Nam, cho biết con của vợ chồng anh Tin nhập viện khoảng 20h tối ngày 4/8 trong tình trạng sức khỏe yếu, tím đen toàn thân, không mở mắt, thở yếu và chỉ nặng 700gr. Sau đó, cháu được đưa lên phòng hồi sức cấp cứu để thở bằng phương pháp cxiphat, bằng áp lực, hiện cháu được nuôi bằng đường tĩnh mạch. Sau gần 3 ngày nhập viện, sức khỏe bé sơ sinh một phần cải thiện, người ấm trở lại, da hồng hào. "Bệnh viện sẽ cố gắng hết sức để chữa trị cho cháu, còn hơi thở cuối cùng vẫn phải cứu cháu", bác sĩ Việt nói.

vt3.JPG
Em bé đang được bệnh viện Nhi Quảng Nam chăm sóc đặc biệt.

Ông Phạm Ngọc Ẩn cho biết sản phụ Quy nhập viện và được chẩn đoán là bị sẩy thai dưới 8 tháng tuổi. Thai nhi bị ngạt, có trọng lượng khoảng 600 - 700gr. Khi cháu bé chào đời, các bác sĩ, hộ lý đã chẩn đoán, đánh giá không chính xác về tình trạng sức khỏe em bé nên mới để xảy ra sự cố như vậy. Kíp trực hôm đó gồm bác sĩ Nguyễn Văn Sách (trưởng kíp trực), bác sĩ Nhật và hộ lý là Hiền, Cơ Thảo. "Chúng tôi sẽ họp Hội đồng kỹ thuật y khoa để đánh giá lại toàn bộ sự việc, ai sai và sai ở khâu nào để có hình thức kiểm điểm, kỷ luật", ông Ẩn cho biết thêm.

Chiều 6/8, rất nhiều PV chờ ở bệnh viện NhiQuảng Namđể có câu trả lời chính xác từ lãnh đạo Khoa sản bệnh viện Đa khoaQuảng Namtừ buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện NhiQuảng Namvề sự việc. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Dũng và Tiến sĩ Phạm Thị Thanh Nguyệt tìm mọi cách né tránh.

Năm 2009, bệnh viện Nhi Quảng Nam cũng chẩn đoán sai dẫn đến một cháu bé suýt bị gia đình chôn sống. May mắn là khi gia đình chuẩn bị mai táng, em bé cọ quậy và gia đình đưa ra bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cứu chữa kịp thời.


Bàn Thạch
(Theo Infonet)
 
Top Bottom