Đầm Thị Tường Cà Mau - Bức tranh giữa đồng bằng

fellow

Well-known member
Joined
Aug 20, 2010
Messages
3,217
Points
113
Đầm Thị Tường là thắng cảnh thiên nhiên độc đáo nằm giữa hai huyện Trần Văn Thời, Phú Tân của tỉnh Cà Mau, đang cần được bảo vệ và phát triển. Môi trường sinh thái với vẻ đẹp hoang sơ và những nét văn hoá gắn liền với nhiều chiến tích lịch sử, huyền thoại, cũng là một điểm thu hút một lượng khách du lịch hàng năm.
Đầm Đầm Thị Tường nằm giữa lòng đồng bằng bao la, bốn bề là dừa nước xanh rờn. Đầm được hình thành bởi 3 đầm chính là Đầm Trong, Đầm Giữa và Đầm Ngoài, trong đó Đầm Giữa là Đầm lớn nhất. Nó như một quả bóng phình to. Đầm trải rộng gần 2km và dài tới hơn 10km, diện tích mặt nước khoảng 700ha. Trên Đầm có nhiều dãy nhà sàn lớn nhỏ nằm rải rác, mỗi nhà cách nhau khoảng 100m, khoảng cách đó chính là ranh giới của mỗi hộ làm nghề khai thác thủy sản ở đây. Mỗi xóm nhà như một “khu làng nhỏ” nằm phơi trên mặt nước mênh mông, ở đó có nò, đó, chài lưới... Đầm Thị Tường chứa đựng những tài nguyên vô cùng quý giá và to lớn về hệ sinh thái biển.
Đến với Đầm Thị Tường - một trong những đầm nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ta như lạc vào Phá Tam Giang xứ Huế. Buổi sáng, Đầm yên ắng trong làn nước trong vắt, cảnh vật huyền ảo bởi những rạng mây hồng và từ dưới mặt đầm ông mặt trời đỏ rực từ từ nhô lên khỏi mặt nước, tạo nên những vệt sáng loáng. Phong cảnh Đầm như một bức tranh quê biển hữu tình, trong bức tranh đó sống động bởi tiếng chim muông gọi bầy chào đón bình minh.


dam-thi-tuong-1.jpg

Đầm Thị Tường (Cà Mau) - Bức tranh giữa đồng bằng


Mặt trời lên, sương tan, mặt nước trên đầm long lanh in đậm bóng những ngôi nhà sàn. Gió bắt đầu thổi, tạo bầu khí hậu mát mẻ, trong lành hòa cùng với cảnh sống rất thanh bình, yên ả của người dân chài lưới. Sự độc đáo của phong tục tập quán kết hợp với nhiều nét văn hoá của người dân xứ biển đã tạo nên một vẻ đẹp, đặc sắc hiếm có cho Đầm Thị Tường .
Đầm Thị Tường không chỉ có thế, nơi đây còn nhiều phong cảnh đẹp gắn liền với nhiều di tích lịch sử và những khu căn cứ của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, như Khu căn cứ Xẻo Đước, Đoàn văn công giải phóng... Đến đây, du khách còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp của những làng quê còn rất yên tĩnh.
Khác với các địa điểm du lịch khác, Đầm Thị Tường không có nhà hàng, khu vui chơi giải trí... Thay vào đó, điểm dừng chân nghỉ ngơi chính là những ngôi nhà sàn của dân chài lưới ngay trên mặt đầm. Du khách có thể tìm hiểu kỹ hơn về đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Ngoài ra, dạo chơi bằng xuồng ba lá, len lỏi trong những rặng dừa nước cũng là điểm hấp dẫn những khách tham quan ưa thích khám phá thiên nhiên.
Với những ưu thế đặc biệt, Đầm Thị Tường được coi là một trong những điểm khai thác của các nhà nhiếp ảnh, các đoàn làm phim, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là các tour du lịch sinh thái quyến rũ, bởi nơi đây còn mang vẻ đẹp hoang sơ, trong danh sách các thắng cảnh đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long
 

diemhoang124

Active member
Joined
Oct 11, 2010
Messages
701
Points
28
Muốn đến đấy. đi cm nhìu lần nhưng tới huyện TVT là về. hic :tungtang::tungtang:
 
Top Bottom