Tiền Giang: Số phận "buồn" của hai bé gái Nga hát "Vọng Cổ Việt"

MinhThy

<marquee behavior="alternate" scrollamount="1"><fo
Joined
Nov 17, 2011
Messages
3,907
Points
113
Ai cũng thích khi xem hai bé gái người Nga đẹp như thiên thần líu lo hát những bài hát Việt bằng chất giọng thật dễ thương. Nhưng ít ai biết rằng, hoàn cảnh của hai bé thật éo le…

Thời gian gần đây, trên cộng đồng mạng Việt Nam đang lan truyền một đoạn video clip có tên “Cô bé người Nga hát Vọng Cổ Teen và một số bài hát thiếu nhi tiếng Việt khá chuẩn”. Trong đoạn clip dài trên 9 phút, hai bé gái tóc vàng, da trắng rất dễ thương được cho là người Nga, đã hát khá nhiều bài Việt bằng chất giọng khá sõi, khiến người xem không khỏi ngạc nhiên, thích thú.

Bị lừa sang Việt Nam

Thành viên keoholo1984, người đăng tải đoạn video cho biết, mình được gặp hai cô bé khi về quê chơi. “Hai bé người Nga rất ngoan và dễ thương, đặc biệt là thông minh hơn mức tưởng tượng của mình. Bài Vọng Cổ Teen là do nhà hàng xóm kế bên mở suốt ngày nên hai bé nghe hoài và thuộc luôn chứ những người hàng xóm không hề dạy bé bài này vì thấy không thích hợp với tuổi của bé. Những người hàng xóm chỉ dạy cho bé những bài thiếu nhi như trong clip 2 bé đã hát”.

images485992_benga.jpg
Em bé 5 tuổi người Nga. (Hình ảnh trích từ clip)

Thấy hai bé người Nga xinh xắn ai cũng thích, nhưng ít ai biết rằng hoàn cảnh của hai bé khá là éo le.

Cô Tư – người thường hay chở hai bé đi chơi kể lại rằng: Cả gia đình hai cô bé này rời Nga qua Việt Nam sinh sống, hiện ở Bình Phú - Tiền Giang. Bé mặc áo đỏ 5 tuổi, bé mặc áo vàng 9 tuổi và hai bé này còn một người chị nữa nhưng trong gia đình chỉ có một mình bé mặc áo đỏ là nghe và nói được một chút tiếng Việt.

Nghề của ba mẹ hai bé bên Nga dường như là nông dân, do bị một người phụ nữ lừa gạt nói là bên Việt Nam làm ăn khá giả hơn nên cả gia đình bán nhà, bán của cải để qua Việt Nam lập nghiệp. Nhưng khi đến Việt Nam, họ bị chính người phụ nữ đó lừa mua đất, mua nhà vườn và mua xe với giá cao...

Rủi ro nối tiếp rủi ro, trong lúc đang làm việc ngoài vườn nấm (công việc chính của gia đình là trồng nấm bào ngư) thì họ bị kẻ gian trộm mất chiếc xe, phương tiện đi lại duy nhất trong nhà. Từ nhà gia đình cô bé người Nga đi đến chỗ trồng nấm khoảng 2km nên hiện giờ ba mẹ cô bé làm xong phải ở lại luôn và đến sáng thì đem nấm ra chợ bán. Lúc bán thì ba mẹ hai bé nhờ những người bán bên cạnh nói số tiền và thối tiền giúp, chứ hoàn toàn không biết tiếng Việt.

Những người hàng xóm biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bé, đã vận động quyên góp tiền mua xe cho ba mẹ hai bé này. Buổi tối, hai bé phải đi xin cơm những người gần nhà, còn nếu họ hết cơm thì hai bé phải gọi cho cô Tư mua cơm hộp đem xuống cho hai bé ăn. Tình trạng của hai bé đã có biểu hiện suy dinh dưỡng...


[video=youtube_share;oeD0sf7-hHA]http://youtu.be/oeD0sf7-hHA[/video]


Sẻ chia của cư dân mạng

Đoạn phim với cũng với những lời tâm sự về hoàn cảnh gia đình hai bé gái người Nga đã nhận được rất nhiều sự cảm thông, chia sẻ trên các diễn đàn trực tuyến.

TanThanhBN, thành viên Youtube thổ lộ: “Thương hai bé quá. Bé nhỏ có vẻ vô tư, hồn nhiên hơn bé lớn, nhất là khi bé hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Nhìn bé lớn có vẻ buồn buồn, chắc vì bé đã dần hiểu ra cơ sự khó khăn của gia đình mình. Cũng may là gia đình bé lại được sống trong sự thương yêu, giúp đỡ của những người dân nơi đây. Cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình 2 bé”.

Thành viên jenova_87 của linkhay tỏ ra ái ngại cho cuộc sống của gia đình hai bé: “họ cũng chỉ là người nông dân bình thường, vốn liếng thì không có nhiều, sa cơ lỡ bước, sang đến bên mình mà không biết tiếng thì cũng khó, chưa kể dân mình buôn bán quen mặc cả và chặt chém, họ khó mà làm ăn đc”.

Hành động lừa gạt gia đình người Nga chất phác cũng bị lên án mạnh mẽ. Thành viên chuotden25071996 bày tỏ bức xúc: “Hồi đó, đất nước mình gặp khó khăn, người ta giúp; bây giờ lại đối xử với người ta như thế. Thật đáng xấu hổ cho người phụ nữ kể trên”.

Nhưng trên hết cả vẫn là những hành động thiết thực mà các thành viên sẵn sàng thực hiện để giúp đỡ hai bé gái người Nga cùng gia đình.

Tenbigstar1209, thành viên Youtube, bày tỏ: “Mình đang học bên Nga. Người dân Liên xô trước đây và Nga bây giờ rất đôn hậu và tốt bụng. Nếu có thể, mong người đăng tải clip này cho mình địa chỉ cụ thể hai bé đang ở, tháng 7 này tốt nghiệp mình về nước sẽ liên hệ đại sứ quán Nga tại TP HCM giúp đỡ hai bé. Cầu chúc cho những gì may mắn nhất sẽ đến với 2 bé...”.

Thành viên daumeoditcop, diễn đàn Táo Xanh, lại có cách giúp đỡ khác. Thành viên này chia sẻ: “Tội nghiệp họ, thật thà quá nên bị lừa! Mà nhà mình có ai biết tiếng Nga không nhỉ? Hè này làm 1 chuyến tình nguyện về Tiền Giang dạy cho họ tiếng Việt đi, nhất là mấy cô bé, con nít học nhanh lắm, để cho tụi nhỏ còn được đi học chứ!”.

Không muốn các bé cảm thấy cô đơn, thành viên thainhi sốt sắng tìm hiểu: “Địa chỉ chi tiết của hai cô bé là ở đâu, Bình Phú, Gò Công Tây hay Cai Lậy? Bạn có thể cho mình biết cụ thể được không? Mình sẽ dẫn thêm mấy người bạn Nga xuống thăm”.

Theo Hồng Quân
Đất Việt
 
Top Bottom